Kịch tính bầu cử Tổng thống Kazakhstan trước thời hạn

Kịch tính bầu cử Tổng thống Kazakhstan trước thời hạn

VOV.VN - Cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Kazakhstan năm nay có 7 ứng viên tranh cử và lần đầu tiên có ứng viên nữ.

Vào lúc 7 giờ sáng nay theo giờ Kazakhstan, (tức 8 giờ sáng cùng ngày giờ Việt Nam), 9.970 khu vực bầu cử tại Kazakhstan và 64 phòng bỏ phiếu ở nước ngoài đã đồng loạt mở cửa, đón hàng triệu cử tri tham gia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống Kazakhstan trước thời hạn. Đây được đánh giá là cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh nhất trong lịch sử nước này.

kich tinh bau cu tong thong kazakhstan truoc thoi han hinh 1
Cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Kazakhstan năm nay có 7 ứng viên tranh cử. Ảnh: DPA

Cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Kazakhstan năm nay có 7 ứng viên tranh cử, duy chỉ có một ứng viên nữ là bà Yespaeva Daniya Madiyevna thuộc Đảng Dân chủ Ak Zhol. Đây là lần đầu tiên bầu cử Tổng thống ở Kazakhstan có ứng viên nữ, điều này phần nào minh chứng cho việc đất nước Kazakhstan đang nỗ lực thực hiện những bước đi thực tế nhằm cải thiện vấn đề bình đẳng giới.

Cuộc bầu cử lần này hướng tới “đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong cuộc bầu cử”, đồng thời“đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất”. Vì vậy, tham gia giám sát cuộc bầu cử có hơn 1.000 quan sát viên, trong đó 866 quan sát viên 9 tổ chức quốc tế và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia. Chính phủ Kazakhstan cũng chào đón các cơ quan truyền thông quốc tế đến đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Kazakhstan đã chi gần 23 triệu đôla Mỹ cho việc tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống lần này. Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố trước ngày 16/6 tới./.

Theo Astanatimes, Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close