Bên lề Hội nghị G20, Mỹ-Nhật thảo luận về Syria

Bên lề Hội nghị G20, Mỹ-Nhật thảo luận về Syria

VOV.VN - Mỹ vẫn tìm cách lôi kéo các đồng minh ủng hộ tấn công quân sự vào Syria.

Hôm 5/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp trao đổi tình hình về Syria bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại St Petersburg của Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Obama cho biết: "Tôi mong muốn có một cuộc đối thoại sâu rộng về tình hình ở Syria và tôi nghĩ, chúng tôi đều nhận thức rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria không chỉ là một bi kịch mà còn là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, cần phải được giải quyết.”

ben le hoi nghi g20, my-nhat thao luan ve syria hinh 1
Tổng thống Obama tại G20 (ảnh: VOA)


Ngoài vấn đề kinh tế - chủ đề truyền thống của Hội nghị Thượng đỉnh G20, căng thẳng chiến sự Syria cũng là một chủ đề nóng trong các cuộc hội đàm bên lề hội nghị. Hiện Mỹ đang tìm cách lôi kéo các đồng minh ủng hộ tấn công quân sự vào Syria.

Trước đó, ngày 4/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, có hơn 40 quốc gia ủng hộ lập trường của Mỹ về việc đối phó với hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.  

Ông Kerry cho biết, các nước như Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, Qatar và Pháp đã "cùng thảo luận về việc hành động với Syria". Theo ông Kerry, nhiều nước đề nghị được tham gia vào lực lượng quân sự hoặc tài trợ chi phí cho cuộc chiến.

Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và các nước khác cũng sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại St Peterburg trong hai ngày 5/9 và 6/9 để thảo luận về Syria./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN