Bệnh dịch - mối lo ngại y tế lớn sau động đất tại Indonesia

VOV.VN - Chuyên gia y tế cảnh báo, các bệnh như tiêu chảy và hen suyễn bắt đầu ảnh hưởng đến hàng nghìn người đang phải sống trong các lều tạm ở Indonesia.

Trong bối cảnh các cơ quan cứu trợ đang tích cực phân phát hàng cứu trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng sau trận động đất mạnh 6,9 độ richte vừa qua tại Indonesia, hiện cũng có một mối lo ngại lớn đó là bệnh dịch lan rộng sau thảm họa.

Hầu hết các cơ sở y tế tại những  ngôi làng xa xôi ở phía bắc đảo Lombok đều bị hư hại sau động đất, gây khó khăn cho việc cứu chữa những người bị thương. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cảnh báo, các bệnh như tiêu chảy và hen suyễn bắt đầu ảnh hưởng đến hàng nghìn người đang phải sống trong các lều tạm. Do điều kiện vệ sinh yếu kém, thiếu nước sạch, nhiều người sơ tán đặc biệt là trẻ em có dấu hiệu của những bệnh lí khác nhau.

benh dich moi lo ngai y te lon sau dong dat tai indonesia hinh 1
Dân làng vùng bị động đất tập trung trong khu trú tạm sau trận động đất. (Ảnh: Theo USA Today)

“ Hầu hết các bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế đều bị gãy xương và có nhiều phụ nữ mang thai. Mấy ngày qua, chúng tôi đã đón nhiều đứa trẻ chào đời. Tuy nhiên cũng có nhiều bệnh nhân với các bệnh khác nhau đang tăng lên như tiêu chảy, hô hấp. Điều này cho thấy các mối lo ngại y tế,  từ việc do tác động của trận động đất chuyển sang do tác động của môi trường gây ra”, một nhân viên y tế địa phương Rapsangine cho biết.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo số liệu của Cơ quan kiểm soát thảm họa và thiên tai quốc gia, có ít nhất 387 người thiệt mạng trong trận động đất và hàng nghìn người bị thương. Hơn 165.000 người bị mất nhà cửa và buộc phải đi sơ tán. Một số quốc gia cũng bắt đầu thông báo sự hỗ trợ cho người dân Indonesia bị ảnh hưởng do động đất./.

Phạm Hà/VOV1 Theo: Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “vất vả” chiều lòng người hâm mộ sau buổi tập nặng
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam "vất vả" chiều lòng người hâm mộ "quây" kín lối ra của sân bóng, sau khi kết thúc buổi tập chiều tối nay (15/10).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x