Bệnh nhân đầu tiên ở Thượng Hải tử vong vì virus corona gây viêm phổi

VOV.VN - Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch corona, Trung Quốc đã dốc toàn lực nhằm ngăn chặn virus mới lây lan.

Theo thông báo mới nhất, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì virus corona mới gây viêm phổi lạ. Nạn nhân là một cụ ông 88 tuổi, trước đó đã gặp vấn đề về sức khỏe. Cho đến nay, có tổng cộng 40 trường hợp nhiễm virus corona mới đã được xác nhận tại thành phố này.

Một bệnh nhân nhiễm virus corona được đưa vào viện cấp cứu. Ảnh: AP

Hiện tâm dịch vẫn ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Hàng trăm bác sỹ quân y cũng được triển khai đến Hồ Bắc, trong khi nhà chức trách gấp rút xây dựng các bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình do các cơ sở y tế địa phương đã rơi vào tình trạng quá tải.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết đang xây dựng một bệnh viện chuyên biệt thứ hai để điều trị các bệnh nhân nhiễm chủng virus gây chết người này. Bệnh viện này dự kiến có 1.300 giường bệnh và sẽ được hoàn tất xây dựng trong vòng nửa tháng, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 3/2 tới. 

Bác sỹ Quách Uy, phó trưởng khoa nhiễm trùng tại Bệnh viện Đồng tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Vũ Hán Trung Quốc cho biết: “Tôi hy vọng với những nỗ lực của mình, chúng tôi có thể kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất  để gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và người dân không phải hứng chịu dịch bệnh nữa”.

Sau Vũ Hán, nhiều thành phố khác tại Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo sẽ ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt ra vào thành phố kể từ ngày hôm nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới. Theo đó, tất cả hoạt động vận chuyển hành khách đường bộ ra, vào Bắc Kinh đều bị đình chỉ.

Thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc cũng  sẽ đóng cửa tất cả các xe buýt liên tỉnh kể từ ngày mai (27/1)  để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo, sớm nhất là ngày 17/2 mới mở cửa trở lại do lo ngại dịch lây lan trên diện rộng ở các trường học sau kỳ nghỉ này.

Bên cạnh các biện pháp hạn chế giao thông tại vùng tâm dịch, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch trên các phương tiện giao thông công cộng trên cả nước bằng cách lập tức cách ly và đưa những người có biểu hiện nhiễm virus corona mới trên các phương tiện, tới các điểm giám sát gần nhất.

Theo đó, chính quyền các địa phương đã yêu cầu thành lập các trạm theo dõi ở bến xe buýt, cảng và các ga đến ở sân bay để thực hiện các biện pháp kiểm dịch và không để lọt bất kỳ bệnh nhân nào, đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này.

Các biện pháp quét thân nhiệt với mọi hành khách cũng được tăng cường tại những địa điểm trung chuyển, đặc biệt với hành khách đến từ Vũ Hán, mọi trường hợp xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus đều sẽ được khuyến cáo không di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Hiện hầu hết các ca nhiễm bệnh và tất cả trường hợp tử vong vì nhiễm virus corona mới đều ở Trung Quốc Đại lục. Tuy nhiên, các bệnh nhân mới vẫn tiếp tục xuất hiện tại các quốc gia khác.

Canada, Australia, Pháp là các nước mới nhất xác nhận có người nhiễm virus corona mới. Ngoài ra, Nhật Bản đã có bệnh nhân thứ ba. Malaysia có bệnh nhân thứ 4. Mỹ phát hiện trường hợp bị lây nhiễm virus corona mới thứ hai.

Bà Nancy Messonier, một quan chức cấp cao của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: “Bệnh nhân nhiễm virus corona mới nhất là một phụ nữ ở Illinois, 60 tuổi và vừa trở về nhà từ Vũ Hán, và sau đó bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Cho đến nay, cả hai bệnh nhân đều báo cáo rằng họ không có bất kỳ triệu chứng nào khi họ ở trên máy bay trở về Mỹ. Chúng tôi đang điều tra và giám sát chặt chẽ về những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa phát hiện người nào mà bệnh nhân đã tiếp xúc có triệu chứng bị bệnh”

Hiện Mỹ đang thu xếp một chuyến bay để đưa các nhà ngoại giao và công dân nước này ở Vũ Hán về nước./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ-Pháp sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán do lo ngại dịch Corona

VOV.VN - Tính đến ngày 25/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 1.287 ca nhiễm virus corona mới, trong đó có 237 ca nghiêm trọng và 41 ca tử vong.

Số người chết do virus corona tại Trung Quốc tăng lên 56

VOV.VN - Ngày 26/1, Trung Quốc xác nhận 1.975 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona mới trong khi số người chết vì virus này đã tăng lên 56.

Canada xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

VOV.VN - Canada ngày 25/1 xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên tại nước này.

Tin cùng chuyên mục