Đan Mạch ngưng bán vũ khí cho Saudi Arabia do vụ nhà báo Khashoggi

VOV.VN - Sau Mỹ, đến lượt Đan Mạch tạm ngưng bán vũ khí cho Saudi Arabia để chờ đến khi vụ giết nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Ngoại giao Đan Mạch hôm nay (22/11) cho biết, nước này sẽ không thông qua bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí và trang thiết bị quân sự mới nào cho Saudi Arabia cho đến khi vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 được làm sáng tỏ.

dan mach ngung ban vu khi cho saudi arabia do vu nha bao khashoggi hinh 1
Quốc kỳ Saudi Arabia và Đan Mạch. Ảnh: ColourBox.

Trước đó, chính phủ Đức đã quyết định tạm ngừng tất cả các hoạt động bán vũ khí cho Saudi Arabia, trong khi Pháp cho biết sẽ sớm ra quyết định liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Saudi Arabia là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Từ năm 2015, nước này cũng dẫn đầu một liên minh quân sự can thiệp vào cuộc chiến tranh tại Yemen nhằm hỗ trợ chính quyền nước này truy quét nhóm nổi dậy Hồi giáo người Houthi. Trong thời gian qua, các bên tham chiến tại Yemen, trong đó có Saudi Arabia đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tranh đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy quốc gia này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Theo Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen, với mức độ nghiêm trọng của tình hình tại Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, tình hình hiện nay đã thay đổi. Năm ngoái, Đan Mạch đã phê chuẩn 10 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia và theo Bộ Ngoại giao nước này, những hợp đồng đã ký trước đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald hôm qua (21/11) đánh giá cao đóng góp của Saudi Arabia nhằm giảm giá dầu, song theo các nhà phân tích, điều này không thể làm giảm áp lực đối với chính quyền Mỹ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với đồng minh tại Trung Đông này liên quan vụ ám sát nhà báo Khashoggi./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Đan Mạch ngưng bán vũ khí Saudi Arabia nhà báo Khashoggi nội chiến Yemen

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x