Bị loại khỏi Danh sách Trắng: Hàn Quốc tuyên bố cứng rắn với Nhật Bản

VOV.VN - Nhật Bản đưa Hàn Quốc vào Danh sách Trắng từ năm 2004 và Hàn Quốc là đối tác đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi danh sách này.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 3/8 đã chỉ trích quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng”- Danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Theo ông Lee Nak-yon, động thái này của Nhật Bản đã "vượt quá giới hạn”.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. Ảnh: The Greek Observer

Ông Lee Nak-yon khẳng định, Hàn Quốc không còn cách nào khác ngoài việc xử lý cứng rắn đối với vấn đề này: “Nhật Bản đã vượt quá giới hạn. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải phản ứng một cách cứng rắn. Hành động liên tiếp của Nhật Bản đã đe dọa tự do thương mại và hợp tác kinh tế không chỉ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc mà cả với thế giới. Hành động của họ đã gây gián đoạn hệ thống hợp tác an ninh giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc ngày 2/8 cũng đã thông qua dự luật ngân sách bổ sung trị giá 5.830 tỷ won, tương đương khoảng 4,9 tỷ USD, để hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính phủ, trong đó dành riêng hơn 273 tỷ won để thực hiện các biện pháp ứng phó quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc.

Danh sách Trắng của Nhật Bản gồm 27 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp… Theo danh sách này, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào Danh sách Trắng từ năm 2004 và Hàn Quốc là đối tác đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi danh sách này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

"Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng là vô cảm"

VOV.VN - Theo ông Moon Jae-in, quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng là cực kỳ vô cảm và làm xấu thêm tình hình hiện tại giữa 2 nước.

Hàn Quốc không muốn “ăn miếng trả miếng” song sẽ cứng rắn với Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhấn mạnh cam kết sẽ có các hành động chống lại động thái thương mại “không công bằng” của Nhật Bản.

Nhật loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy

VOV.VN - Biện pháp mới, dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng này, sẽ là một đòn mạnh nhằm vào quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục