Hàn Quốc không muốn “ăn miếng trả miếng” song sẽ cứng rắn với Nhật Bản

Hàn Quốc không muốn “ăn miếng trả miếng” song sẽ cứng rắn với Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhấn mạnh cam kết sẽ có các hành động chống lại động thái thương mại “không công bằng” của Nhật Bản.

Phản ứng cứng rắn này ngay lập tức được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra hôm nay (2/8) sau khi Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bỏ phiếu gạch tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm những nước được Nhật Bản nới lỏng kiểm tra xuất khẩu.

han quoc khong muon "an mieng tra mieng" song se cung ran voi nhat ban hinh 1
Lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Straits Times.

Phản ứng trước việc Nhật Bản “giáng đòn sốc” vào Hàn Quốc giữa lúc khủng hoảng quan hệ song phương đe dọa quan hệ an ninh và chuỗi cung ứng toàn cầu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp nội các khẩn cấp ngày hôm nay nhận định rằng, quyết định mới nhất của Nhật Bản đã ít nhiều gây tổn hại đến các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết căng thẳng giữa hai bên, thậm chí còn làm tình hình thêm tồi tệ.

Ông Moon Jae-in đồng thời cảnh báo: “Tôi cảnh báo một cách dứt khoát rằng chính phủ Nhật Bản sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những gì sẽ diễn ra trong tương lai. Động thái này của chính phủ Nhật Bản rõ ràng nhằm mục đích tấn công và làm tổn thương nền kinh tế của Hàn Quốc bằng cách cản trở sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai của đất nước này. Nếu Nhật Bản cố ý gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng tôi, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ có biện pháp đối phó".

Tuy nhiên, ông Moon Jae-in vẫn lưu ý thêm rằng, ngay cả thời điểm hiện tại, phía Hàn Quốc vẫn không muốn áp dụng biện pháp “ăn miếng trả miếng”. Cách tốt nhất để tình hình không xấu thêm đó là chính phủ Nhật Bản phải rút lại các biện pháp “đơn phương, không chính đáng” càng sớm càng tốt, đồng thời hướng theo con đường đối thoại để giải quyết căng thẳng.

Ông Moon Jae-in cũng lưu ý thêm rằng, chính phủ Hàn Quốc thời gian tới sẽ nỗ lực đẩy mạnh và phát triển các sản phẩm trong nước thay thế cho các nguyên liệu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhà lãnh đạo này đồng thời cam kết sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất linh kiện và vật liệu của Hàn Quốc để ngành này sẽ không bao giờ phải chịu ảnh hưởng bởi sự thống trị về công nghệ  bởi bất kỳ quốc gia nào khác.

Quyết định gạch tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" cũng đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng đến hơn 900 mặt hàng xuất khẩu từ Nhật Bản sang nước láng giềng.

Hôm nay, nhiều người dân Hàn Quốc đã tập trung trước đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul, hô vang các khẩu hiệu phản đối động thái mới nhất của Nhật Bản.

Cô Choi Na-Young, một người biểu tình Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi ở đây để thể hiện sự bất bình trước hành động trả đũa kinh tế lần thứ hai này của Nhật Bản. Chúng tôi đã bắt đầu tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản kể từ khi nước này siết chặt kiểm soát xuất khẩu vật liệu công nghệ cao tới Hàn Quốc. Ngoài ra, thời gian này chúng tôi đang thúc giục chính phủ Hàn Quốc hủy bỏ Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản”.

Quyết định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" những địa chỉ xuất khẩu tin cậy của Nhật Bản sẽ có hiệu lực từ ngày 28/8. Theo đó, Hàn Quốc sẽ không còn được hưởng những lợi ích liên quan như các chính sách kiểm soát được nới lỏng với hàng xuất khẩu của Nhật.

Trước đó, Hàn Quốc đã hối thúc Nhật Bản không nên ra quyết định này, cho rằng nó sẽ gây các hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt kéo theo những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế vốn cũng đang gặp nhiều khó khăn của Hàn Quốc. Hàn Quốc thậm chí còn cảnh báo sẽ kích hoạt cả những thay đổi, cân nhắc lại quyết định của nước này trong vấn đề hợp tác an ninh với Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close