Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản “vừa ăn cướp vừa la làng”

"Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng là vô cảm"

VOV.VN - Theo ông Moon Jae-in, quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng là cực kỳ vô cảm và làm xấu thêm tình hình hiện tại giữa 2 nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê phán mạnh mẽ việc Thủ tướng Abe quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế ưu đãi về đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu (hay còn gọi là danh sách Trắng).

tong thong han quoc chi trich nhat ban "vua an cuop vua la lang" hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Japan Times.

Trong cuộc họp Nội các chiều nay (2/8), Tổng thống Moon Jae-in cho rằng: Quyết định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phủ nhận nỗ lực ngoại giao, là quyết định cực kỳ vô cảm làm xấu thêm tình hình hiện tại giữa hai nước. Đây là một điều đáng tiếc.

Ông Moon Jae-in chỉ trích rằng rõ ràng đây là sự đáp trả mang tính kinh tế đối với việc Tòa án tối cao Hàn Quốc vào tháng 10/2018 đã ra phán quyết yêu cầu công ty của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động người Hàn Quốc trong chiến tranh mà các công ty Nhật Bản đã sử dụng. Đồng thời, đây là hành vi vi phạm giá trị cơ bản của con người và luật pháp quốc tế. Không những thế, đây còn là sự công kích đối với nền kinh tế Hàn Quốc, có ý đồ hạn chế tăng trưởng nền kinh tế Hàn Quốc trong tương lai.

Tổng thống Moon Jae-in nói: “Đây thực sự là một sự khiêu khích lớn và mang lại tác hại lớn đối với quan hệ hai nước. Và nó không thể tránh khỏi sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng mạnh mẽ khẳng định rằng: Hàn Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả tương ứng mặc dù Nhật Bản là một cường quốc kinh tế.

Trước đó, sáng 2/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp nội các đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế ưu đãi về đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu (hay còn gọi là danh sách Trắng). Hiện nay, có 27 nước được Nhật Bản đưa vào danh sách ưu đãi này.

Lý do Nhật Bản áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với kinh tế Hàn Quốc bởi Hàn Quốc đã yêu cầu công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động Hàn Quốc; hồi cuối tháng 12/2018 Hàn Quốc đã chiếu radar điều khiển hỏa lực vào máy bay tuần tra Nhật Bản…

Chính quyền Nhật Bản cho rằng lòng tin đối với Hàn Quốc đã bị giảm đi nhiều và yêu cầu Hàn Quốc phải có những biện pháp giải quyết những vấn đề trên tránh gây căng thẳng hai bên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close