Bị Mỹ tiết lộ đề xuất bí mật, Bộ Quốc phòng Nga phản ứng gay gắt

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga phản ứng gay gắt trước việc Mỹ tiết lộ đề xuất bí mật được Moscow nêu trước đó ra cho truyền thông Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Đề xuất này của Nga được chuyển cho Mỹ thông qua kênh thông tin bí mật giữa quân đội của 2 nước, tuy nhiên Washington tiết lộ và hãng thông tấn Reuters đăng tải thông tin về đề xuất nói trên. Đề xuất này xoay quanh việc mở rộng hợp tác về các vấn đề liên quan đến Syria và các vấn đề nhân đạo liên quan đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

bi my tiet lo de xuat bi mat, bo quoc phong nga phan ung gay gat hinh 1
 Quân nhân Nga tại Syria. (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận ý kiến trên được Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, đại tướng Valery Gerasimov chuyển đến Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Joseph Dunford vào trung tuần tháng 7.

Nhận định về việc Lầu Năm Góc làm rò rỉ thông tin này, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo nhận định rằng đây là “sự bất lực của Mỹ trong việc tuân thủ thỏa thuận về việc công bố các trao đổi giữa quân đội 2 nước chỉ khi được cả 2 bên đồng ý, đây là điều đáng thất vọng. Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ có thể triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc vi phạm các thỏa thuận chung trong tương lai”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố thêm nội dung được đề xuất của thỏa thuận bí mật với Bộ Quốc phòng Mỹ này. Theo thỏa thuận, Moscow sẵn sàng “làm việc với chính quyền Syria về vấn đề cung cấp đảm bảo an ninh cho những người tị nạn từ trại tị nạn Rukban ở khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát và tạo những điều kiện cần thiết để họ có thể về nhà”.

PC_Article_Middle

Ngoài ra theo thỏa thuận, Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẵn sàng “phối hợp xử lý hành vi phá hoại các hoạt động nhân đạo tại nhiều nơi, trong đó có thành phố Raqqa”, cũng như giải quyết các vấn đề nhân đạo khác. Các công việc chung sẽ được triển khai nhằm tái lập cuộc sống yên bình tại Syria, cũng như kiềm chế nỗ lực tuyển mộ thành viên của các tổ chức khủng bố tại đất nước này.

Moscow cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các kênh liên lạc an toàn với Washington tại Syria, những kênh liên lạc này “giúp ngăn chặn sự cố giữa các lực lượng vũ trang của chúng tôi và tìm ra các giải pháp có thể chấp nhận được, tính đến lợi ích của cả 2 nước”./.

Nguyễn Tiến/VTC News Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x