Tổng thống Putin: Hoặc Nga độc lập, hoặc không còn nước Nga

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định, các lệnh trừng phạt dù nghiệt ngã đến đâu cũng không thể buộc Nga từ bỏ quan điểm độc lập trên thế giới.

Cũng theo ông Putin, Nga sẽ không bao giờ chấp nhận đánh đổi chủ quyền độc lập quốc gia lấy bất kỳ điều gì khác.

tong thong putin hoac nga doc lap hoac khong con nuoc nga hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên Đài Truyền hình Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin cho biết, ông tin rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Mỹ, các đồng minh và EU có một mục đích duy nhất là cản trở Nga phát triển kinh tế.

Ông Putin nhấn mạnh, không có lệnh trừng phạt nào có thể khiến Nga lùi bước và thay đổi chính sách của mình: “Tôi tin rằng, hoặc Nga độc lập hoặc không còn nước Nga. Dĩ nhiên, người dân Nga luôn lựa chọn vế đầu tiên. Tôi nghĩ rằng, người dân Trung Quốc cũng như vậy. Chúng ta không có lựa chọn nào khác”.

Tổng thống Nga Putin cho rằng, mọi nỗ lực của phương Tây nhằm phá hoại kinh tế Nga cuối cùng cũng sẽ phản tác dụng, và gây hại cho những nước theo chân Mỹ trừng phạt Nga: “Những nước theo chân Mỹ trừng phạt Nga đang bắt đầu chịu hậu quả từ chính những gì Mỹ thực thi nhằm vào Nga”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các chuyên gia cho rằng, ông Putin muốn ám chỉ đến các tập đoàn của châu Âu tham gia vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến sẽ chuyển tới 55 tỷ m3 khí từ Nga sang châu Âu mỗi năm. Trong đó, Đức là nước hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này. Ngoài ra, châu Âu cũng đang phải đối mặt với mức gia tăng thuế đánh vào thép và nhôm từ khối này xuất khẩu vào Mỹ do chính Tổng thống Trump công bố và có hiệu lực từ tuần trước.

Tổng thống Putin cho rằng, nhiều nước từng “kề vai sát cánh” với Mỹ trong việc trừng phạt Nga đang bắt đầu cảm thấy “bỏng rát” vì các lệnh trừng phạt nói trên. Theo ông Putin, ông nêu lên điều này không phải để “cười trên nỗi đau khổ của các nước khác” mà chỉ muốn chứng minh rằng, các lệnh trừng phạt sẽ gây tổn hại cho tất cả các bên, “kể cả những nước khởi xướng việc này”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Khi được hỏi về cơ hội cải thiện quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn được đánh giá là đang xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, ông Putin bày tỏ hy vọng sẽ có “những bước tiến tích cực” đem lại lợi ích chung cho tất cả các bên: “Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ nỗ lực để cải thiện quan hệ theo cách này hay cách khác”./.

Trần Khánh/VOV.VN Theo RT
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds