Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn

Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn

VOV.VN - Australia vừa hủy thị thực nhập cảnh và đưa về nước một người đàn ông mang theo bánh trung thu bên trong có chứa thịt lợn.

Theo truyền thông Australia, cuối tuần qua, một người đàn ông 60 tuổi đã bị Australia hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu ở sân bay quốc tế tại Sydney do theo mang 4kg bánh trung thu có chứa thịt lợn ở trong nhân.

Vào tháng trước, nước này cũng đã hủy thị thực nhập cảnh và đưa về nước một người phụ nữ 45 tuổi sau khi mang vào nước này hơn 10kg thịt lợn sống và đã nấu chín, 470gr trứng, cùng nhiều loại thực phẩm có thịt khác và một số loại rau quả tươi. 

bi tu choi nhap canh australia vi mang theo banh co nhan thit lon hinh 1
Thịt lợn và trứng nấu chín không được mang vào Australia (Bộ Nông nghiệp Australia)

Cả hai trường hợp này đều bị Australia hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu do không khai báo việc mang theo thực phẩm trong hành lý. Khách nhập cảnh không thể viện lý do không biết tiếng Anh để có thể mong được giảm nhẹ tội vì tại sân bay, cơ quan chức năng sẽ cung cấp người phiên dịch khi cần trao đổi với hành khách.

Ông Mark Schipp, Giám đốc cơ quan thú y Australia khẳng định, Australia sẽ nỗ lực hết sức để ngăn ngừa bệnh tả lợn Châu Phi thâm nhập vào nước này: “Tả lợn Châu Phi là một bệnh nguy hiểm song hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa cũng như không có cách chữa trị. Gần như 100% lợn sẽ chết khi mắc bệnh này. Hiện Australia là quốc gia không có bệnh tả lợn Châu Phi. Chúng tôi đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn mầm bệnh đưa vào đất nước này”.

bi tu choi nhap canh australia vi mang theo banh co nhan thit lon hinh 2
 Australia cũng cấm hoàn toàn việc nhập khẩu hoa quả tươi chưa qua kiểm dịch (Nguồn: Bộ Nông nghiệp Australia)

Australia cấm nhập khẩu thịt lợn từ những quốc gia có dịch tả lợn Châu Phi do lo ngại dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng đến đàn lợn của nước này. Vì vậy, thời gian gần đây, Australia kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thực phẩm tại các cửa khẩu, trong đó có cả các sân bay quốc tế.

Trong 8 tháng năm nay, cơ quan chức năng của nước này đã tịch thu 27 tấn thực phẩm có chứa thịt lợn, song chỉ có 2 trường hợp gần đây nhất là bị hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu do không khai báo việc mang thực phẩm và mang vào nhiều thực phẩm có chứa thịt lợn.

Ngoài việc hủy thị thực nhập cảnh, những người mang thực phẩm có chứa thịt lợn mà không khai báo cũng sẽ bị phạt tiền hoặc tù giam. Chính vì vậy, khi mang theo thực phẩm nhập cảnh vào Australia, du khách phải khai báo để tránh phải gánh chịu các hình phạt không đáng có./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close