Biên giới giữa Dải Gaza và Israel yên tĩnh trở lại

Biên giới giữa Dải Gaza và Israel yên tĩnh trở lại

VOV.VN - Sáng 30/5, các trường học đã mở cửa trở lại tại Dải Gaza, trong khi các đường phố cũng đã nhộn nhịp người đi mua sắm.

Ngày 30/5,  khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel đã yên tĩnh trở lại theo một lệnh ngừng bắn tự nguyện giữa các bên. Khu vực này vừa trải qua đợt bùng phát bạo lực dữ dội nhất giữa người Palestine và Israel kể từ cuộc chiến tranh năm 2014.

bien gioi giua dai gaza va israel yen tinh tro lai hinh 1
Biên giới Dải Gaza-Israel yên ắng sau diễn biến xung đột căng thẳng. Ảnh: EPA

Tại các thị trấn của Israel gần biên giới với Dải Gaza, tiếng còi cảnh báo thường xuyên vang lên trong ngày 29/5, nhưng đến sáng qua (30/5), các trường học đã mở cửa trở lại, trong khi các đường phố cũng nhộn nhịp người đi mua sắm.

Trước đó, các tay súng Hamas và Jihad ở Dải Gaza ngày 29/5 đã bắn hàng chục quả rocket và súng cối vào miền Nam Israel. Phía Israel đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào hơn 50 mục tiêu ở Dải Gaza. Hiện chưa có thông tin về các vụ tấn công tiếp theo sau khi Hamas một ngày sau đó thông báo sẽ ngừng bắn nếu Israel cũng làm điều đó.

Israel cũng phát tín hiệu sẽ dừng không kích nếu việc bắn rocket từ Dải Gaza dừng lại.

Israel đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế do sử dụng vũ lực để trấn áp người biểu tình Palestine ở Dải Gaza. Người Palestine ngày càng nản chí về triển vọng thiết lập nhà nước độc lập do hòa đàm với Israel rơi vào bế tắc từ năm 2014, trong khi các khu định cư Israel không ngừng được mở rộng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close