Biết trước ông Khashoggi gặp nguy hiểm mà không ngăn chặn, tình báo Mỹ bị kiện

VOV.VN- Viện Hiệp sĩ KFAI đã gửi hồ sơ kiện cơ quan tình báo Mỹ vì nghi vấn không ngăn chặn vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi khi đã biết trước về mối đe dọa

Viện Hiệp sĩ Tu chính án Thứ nhất (Knight First Amendment Institute) là một cơ quan nghiên cứu, giáo dục với mục tiêu bảo vệ tự do ngôn luận và báo chí ở Mỹ. Viện đã gửi hồ sơ kiện cơ quan tình báo Mỹ để làm rõ nghi vấn cơ quan này có thông báo cho nhà báo Jamal Khashoggi về nguy hiểm đe dọa tính mạng ông hay không. 

 Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Getty Images)

Theo Chỉ thị 191 Cộng đồng Tình báo Mỹ, còn được gọi là Bổn phận Cảnh báo, các cơ quan tình báo có thông tin về nguy cơ thiệt mạng hoặc bị thương nặng, bị bắt cóc của một cá nhân phải cảnh báo đến cá nhân này. Chỉ thị nêu ra cụ thể cơ quan Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) phải cảnh báo cả công dân Mỹ và công dân nước ngoài về các mối đe dọa, bao gồm những người đang không ở trên đất Mỹ.

Theo đơn kiện, các cơ quan tình báo Mỹ đã có thông tin về mối đe dọa đối với ông Jamal Khashoggi, trước khi nhà báo đối lập Saudi Arabia bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Vẫn chưa rõ các cơ quan tình báo Mỹ có bắt buộc phải cảnh báo ông Khashoggi trong trường hợp này hay không. Theo một số cựu quan chức tình báo Mỹ, việc cảnh báo này có thể đã bị coi là không cần thiết, do không ai nghĩ nhà báo Saudi Arabia lại bị giết trong một cơ sở ngoại giao.

Như vậy, có thể IC chỉ cho rằng ông Khashoggi có khả năng bị bắt giam, chưa đủ để khởi động Bổn phận Cảnh báo, các cựu quan chức tình báo cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Sputnik, cái chết gây chấn động của nhà báo Jamal Khashoggi đang gây ra một sự bất đồng nội bộ chính trị Mỹ. CIA kết luận Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đứng đằng sau chỉ thị vụ ám sát. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kết luận Thái tử Salman có liên quan tới cái chết của Khashoggi là hơi vội vàng, và khẳng định ông sẽ không vì vụ việc này mà làm 'sứt mẻ' quan hệ với Riyadh. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Những nhà phê bình Tổng thống Trump kêu gọi ông trừng phạt chính phủ Saudi Arabia. Đặc biệt, những người phản đối yêu cầu Washington hủy bỏ những thỏa thuận vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD ký kết với Riyadh năm 2017.

Video: Những hình ảnh cuối cùng của nhà báo Saudi Arabia trước khi chết

Phương Anh/VTC News Nguồn Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nhà báo Khashoggi tình báo Mỹ bị kiện nhà báo Saudi nhà báo bị sát hại Saudi Arabia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds