Ông Trump không muốn nghe ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng Thái tử Saudi Arabia vô can dù CIA đã báo cáo với ông điều ngược lại.

Ông Trump không muốn nghe đoạn băng ghi âm vụ sát hại nhà báo Mỹ gốc Saudi Arabia Jamal Khashoggi bất chấp việc Washington đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về việc trừng phạt Riyadh vì vụ việc này.

ong trump khong muon nghe ghi am vu giet nha bao khashoggi hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2/10 và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho chính phủ Mỹ một đoạn băng ghi âm vụ sát hại này nhưng ông Trump nói rằng ông sẽ không nghe “bởi vì nó là một đoạn băng đau đớn và khủng khiếp”.

“Tôi không muốn nghe đoạn băng đó, chẳng có lý do gì để tôi nghe đoạn băng đó” – ông Trump trả lời phỏng vấn chương trình Fox News Sunday. “Tôi biết mọi chuyện đã xảy ra trong đoạn băng đó mà không cần phải nghe nó… chuyện đó rất dã man, xấu xa và khủng khiếp”.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông muốn duy trì mối quan hệ đồng minh thân cận với Saudi Arabia bất chấp cái chết của Khashoggi, đồng thời bày tỏ nghi ngờ cáo buộc rằng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan tới vụ việc này.

“Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy chẳng liên quan tới chuyện này” – ông Trump cũng cho biết, nhiều người nói rằng thái tử không biết gì về vụ sát hại.

Cuộc phỏng vấn được ghi hình ngày 16/11, vài giờ trước khi các nguồn tin chính phủ nói rằng Cục Tình báo Trung ương (CIA) đã báo cáo với chính quyền của Tổng thống Trump về vụ sát hại và tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh làm điều đó.

Ông Trump sau đó nói rằng đánh giá của CIA là “rất thiếu chín chắn” và trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 18/11, Tổng thống Mỹ cho rằng có thể chẳng bao giờ biết được ai đã ra lệnh giết Khashoggi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với áp lực cực lớn từ các nghị sỹ kỳ cựu của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc phải có các biện pháp cứng rắn hơn đối với Saudi Arabia. Một vài người nói rằng ông Trump nên ngừng hợp đồng bán vũ khí cho vương quốc này cũng như từ bỏ sự ủng hộ với Thái tử Mohammed bin Salman nhưng Tổng thống Mỹ đến nay vẫn kháng cự lại áp lực đó.

Chính quyền Mỹ ngày 15/11 đã áp đặt trừng phạt kinh tế với 17 quan chức Saudi Arabia vì liên quan đến vụ giết người này nhưng không trực tiếp nhằm vào chính quyền ở Riyadh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Saudi Arabia là nước cung cấp dầu chính và là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, là đối trọng của Iran ở khu vực.

Thế nhưng Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, cũng không nghi ngờ gì về việc Thái tử Mohamed bin Salman đã hạ lệnh giết nhà báo Khashoggi.

“Họ là 1 đồng minh quan trọng nhưng nói riêng về Thái tử thì ông ấy là một người phi lý, rối trí và tôi nghĩ ông ấy đã làm nhiều việc hủy hoại quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia” – ông Graham chia sẻ trên chương trình Meet the Press của kênh NBC ngày 18/11. “Tôi không có ý định hợp tác với ông ấy lần nữa”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Donald Trump nhà báo bị giết Khashoggi Saudi Arabia Mohammed bin Salman

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds