Biểu tình lan rộng, Thủ tướng Jordan đối mặt với nguy cơ mất chức

VOV.VN - Các nguồn tin cho biết, Nhà Vua Abdullah II đã yêu cầu ông Mulki đến trình diện tại cung điện hoàng gia vào ngày 4/6.

Vua Abdullah II của Jordan dự kiến sẽ yêu cầu Thủ tướng nước này Hani Mulki từ chức nhằm xoa dịu làn sóng giận dữ đang lan rộng trong dân chúng đối với các chính sách kinh tế của Chính phủ. Các nguồn tin cho biết, Vua Abdullah II đã yêu cầu ông Mulki đến trình diện tại cung điện hoàng gia vào ngày 4/6.

bieu tinh lan rong thu tuong jordan doi mat voi nguy co mat chuc hinh 1
Thủ tướng Jordan Hani Mulki. Ảnh: AFP.

Một loạt các cuộc biểu tình tại Jordan bắt đầu bùng phát từ ngày 30/5 nhằm phản đối các chính sách tăng thuế của Chính phủ nước này được Quỹ Tiền tệ quốc tế hậu thuẫn. Người biểu tình yêu cầu ông Hani Mulki từ chức, đồng thời Chính phủ rút lại một dự luật tăng thuế cá nhân và doanh nghiệp đã trình Quốc hội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hôm 3/6, hàng ngàn người Jordan tại thủ đô Amman và nhiều tỉnh của nước này đã tiếp tục xuống đường biểu tình. Người biểu tình đã tập trung gần Văn phòng Nội các và tuyên bố sẽ chỉ giải tán nếu Chính phủ hủy dự luật đã trình Quốc hội vào tháng trước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Hani Mulki đảm nhiệm chức Thủ tướng Jordan từ tháng 5/2016 với nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế đang tăng trưởng chậm của nước này do bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn trong khu vực. Tuy nhiên, việc Chính phủ theo đuổi các chính sách kinh tế được cho là sẽ tác động nghiêm trọng đến đời sống của người nghèo, khiến sự ủng hộ đối với ông Mulki giảm sút nghiêm trọng./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh màn “đánh tennis” của U23 Việt Nam trước U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có trận ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 đầy ấn tượng khi đánh bại U23 Brunei với tỷ số 6-0.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds