bill clinton vỗ mặt Trung Quốc, bill clinton chỉ trích trò ăn hiếp của trung quốc

Bill Clinton phê phán Trung Quốc cậy nước lớn để bắt nạt ở Biển Đông

VOV.VN - Ngay trên đất Trung Hoa, cựu Tổng thống Mỹ không ngần ngại vạch trần chiêu của Trung Quốc muốn đàm phán song phương để áp đảo các nước nhỏ hơn.

Hôm 27/7 cựu Tổng thống Mỹ Clinton đã tận dụng chuyến thăm Trung Quốc để chỉ trích Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia nhỏ hơn ở Biển Đông.

bill clinton vo mat trung quoc, bill clinton chi trich tro an hiep cua trung quoc hinh 1 Ông Clinton trong một lần đến Quảng Châu (Trung Quốc) (ảnh: csitoday)

Ông Clinton đã đến Quảng Châu (miền nam Trung Quốc) phát biểu nhận xét tại một hội thảo do công ty Pacific Construction Group đăng cai tổ chức. Trong phiên trao đổi với nhà sáng lập công ty này Yan Jiehe, ông Clinton đã được hỏi về ý kiến của mình đối với các tranh chấp hiện nay ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Khi trả lời, ông Clinton đã vạch rõ có sự khác biệt giữa tranh chấp của Trung Quốc với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông và tranh chấp giữa họ với các nước Đông Nam Á nhỏ hơn ở Biển Đông.

Đối với Biển Hoa Đông, cựu Tổng thống Clinton nói: “Nếu Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về một nhóm đảo thì cả thế giới có thể theo dõi vì chúng tôi cảm nhận được các vị đang tranh luận với vị thế ít nhiều ngang hàng nhau”.

Tuy nhiên, về cách hành xử của Trung Quốc với các nước như Việt Nam và Philippines ở Biển Đông thì ông Clinton lại có cảm nhận hoàn toàn khác.

Đề cập đến các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, ông Clinton nói: “Quan điểm của Trung Quốc là muốn giải quyết vấn đề theo kiểu song phương với các nước mà nước này bất đồng - và mỗi nước trong số này đều nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều… Quan điểm của chúng tôi là phải có một giải pháp sao cho cả Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ hơn khác không bị áp đảo bởi sự chêch lệch về quy mô đất nước giữa các nước này và Trung Quốc”.

Đầu tuần này, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Bill Cltin cũng đã đưa ra những bình luận tương tự. Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Clinton nói rằng quan điểm của Mỹ là các tranh chấp ở các vùng biển dính đến Trung Quốc phải được giải quyết tại các diễn đàn đa quốc gia mà ở đó các nước nhỏ không bị bất lợi trước Trung Quốc to hơn nhiều. Ông Clinton cũng chỉ rõ Trung Quốc khăng khăng với giải pháp song phương mà trong đó các nước nhỏ có ít cơ may thương lượng nổi với gã khổng lồ láng giềng.

Trước đây, phu nhân ông Clinton là bà Hillary Clinton cũng có những lời lẽ cứng rắn đối với Trung Quốc thời kỳ bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Bà Hillary Clinton từng chỉ trích trực diện quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông ngay tại Diễn đàn Khu vực ASEAN năm 2010./.

>> Xem thêm: Tình báo Ấn Độ mổ xẻ thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo The Diplomat

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close