Bộ binh Israel tấn công vào dải Gaza

VOV.VN - Cuộc tấn công nhằm mục tiêu phá hủy các căn cứ bắn tên lửa của Hamas từ Gaza vào Israel.

Không nằm ngoài quan ngại của giới phân tích, tối qua (17/7), quân đội Israel đã phát động cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza, mở rộng chiến dịch không kích kéo dài liên tiếp 10 ngày trước đó vào Gaza khiến hơn 240 người Palestine bị chết và khoảng 1.800 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin khu vực, cuộc tấn công bắt đầu ngay sau khi lệnh ngừng bắn vì lý do nhân đạo theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc, hết hiệu lực. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi xâm nhập của cuộc tấn công chưa được công bố.

Trong khi đó, nguồn tin Israel khẳng định, cuộc tấn công bộ binh vào Gaza đã thực sự bắt đầu theo lệnh của Thủ tướng Netanyahu, nhằm mục tiêu phá hủy các căn cứ bắn tên lửa của Hamas từ Gaza vào Israel.

Theo cảnh báo của Thủ tướng Netanyahu, Hamas sẽ phải trả giá đắt cho hành động khước từ sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đưa ra hồi đầu tuần. Một ngày trước khi mở cuộc tấn công bộ binh vào Gada, quân đội Israel đã huy động thêm 8.000 quân dự bị, nâng tổng số quân dự bị động viên cho chiến dịch tấn công vào Gaza bắt đầu ngày 7/7, lên 48.000 quân. 

Đáp lại hành động của Israel, Phong trào Hồi giáo Hamas cũng tuyên bố sẽ khiến Israel phải trả giá đắt cho bước đi liều lĩnh mới chống người Palestine ở Gaza. Người phát ngôn Hamas Fawzi Barhum khẳng định, Hamas đã rất sẵn sàng đáp trả Israel./.

Bá Thi/VOV - Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel nã đạn vào Gaza chỉ ít phút trước khi ngừng bắn 5 giờ

VOV.VN - Vụ thương vong mới nhất này đưa số người dân Palestine thiệt mạng sau 10 ngày xung đột giữa Palestine và Israel lên con số 230 người.

Israel cảnh báo 100.000 người dân Palestine ở Dải Gaza nên đi sơ tán

VOV.VN - Theo đó, người dân Palestine tại Dải Gaza nên đi lánh nạn trước 8h hôm nay (theo giờ địa phương) và không trở về nhà cho đến khi có thông báo mới.

Mỹ: Tình hình tại dải Gaza rất khẩn cấp

VOV.VN -Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel và Palestine cố gắng giải quyết tình hình càng sớm càng tốt.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Israel tiến hành khủng bố tại Dải Gaza

VOV.VN - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quốc gia Do Thái đã “thảm sát” người Palestine.

Thân phận bé nhỏ của người dân Gaza trong chiến tranh

VOV.VN - Người dân Gaza luôn phải đối mặt giữa cái sống và cái chết trong vòng luẩn quẩn của chiến tranh hàng chục năm qua.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

VOV.VN - Cuộc đối đầu giữa hai bên trong hơn một tuần qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Palestine. 

Tin cùng chuyên mục