Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

VOV.VN - Cuộc đối đầu giữa hai bên trong hơn một tuần qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Palestine. 

Theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc, Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine đã đồng ý ngừng bắn 5 tiếng trong ngày vì lý do nhân đạo. Cuộc đối đầu giữa hai bên trong hơn một tuần qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Palestine. Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực hiện nay tại dải Gaza, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn. 

 

Cộng đồng quốc tế kêu gọi 2 bên ngừng bắn (ảnh: AP)

Quân đội Israel cho biết, lực lượng phòng vệ Israel ngày 17/7 sẽ ngừng hoạt động tấn công ở Dải Gaza từ khoảng từ 14h -19h (giờ Việt Nam). Trước đó, điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Robert Serry phát biểu trên kênh “Channel Two” của Israel yêu cầu quân đội nước này "tạm ngừng tấn công vì lý do nhân đạo" ở Gaza. Ông Serry cũng đã yêu cầu lực lượng Hamas ngừng bắn và lực lượng này đã đồng ý.

Theo các quan chức y tế dải Gaza, chiến dịch quân sự có tên “Bảo vệ biên giới” của Israel trong 9 ngày qua đã giết hại 220 người Palestine, trong đó 7 người thiệt mạng trong các cuộc không kích vào đêm 16/7 của Israel. Các quan chức y tế nhấn mạnh đa số người chết là dân thường.

Trong khi đó, hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 16/7 đã gặp quan chức chính trị của Moussa Abu Marzouk ở Thủ đô Cairo để thảo luận về một sáng kiến của Ai Cập mà đến nay đã vẫn không thể chấm dứt một tuần chiến sự ở Gaza.

Tổng thống Abbas cũng đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil Al-Araby. Đây là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy, nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas, hiện đang kiểm soát dải Gaza, vẫn diễn ra tích cực cho dù đề xuất làm lắng dịu bạo lực từ cả 2 phía đã thất bại một ngày trước đó.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình thương vong của cả hai phía trong cuộc xung đột ở dải Gaza, trong đó nhấn mạnh yêu cầu về một lệnh ngừng bắn của cả hai phía. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/7 cho biết ông ủng hộ nỗ lực của Ai Cập nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine.

Ông Obama nói: “Trong hai tuần qua, chúng ta đã chứng kiến tình trạng bạo lực, đặc biệt là thương vong của rất nhiều người dân vô tội ở Gaza, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Đó là lý do chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác trong khu vực để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn, bảo vệ dân thường của cả hai phía”.

Phát biểu cùng ngày, người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest nói rằng tình hình tại Gaza hiện nay là rất nguy cấp, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo Israel và Palestine nỗ lực giải quyết tình hình càng sớm càng tốt.

Lãnh đạo các nước Nam Mỹ và nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (gọi tắt là BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm này ở Brazil ngày 16/7 cũng kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực tại dải Gaza. 

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez cho biết: “Tôi cảm thấy đau lòng về cái chết của nhiều người dân. Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết với các nỗ lực làm giảm căng thẳng. Giáo hoàng đã yêu cầu hai bên chấm dứt bạo lực và đối thoại với nhau. Chúng tôi nhắc lại rằng cần tạo ra và xây dựng một nhà nước Palestine có quyền được sống hòa bình trong đường biên giới năm 1967 cũng như quyền tương tự của Israel”.

Căng thẳng hiện nay tại dải Gaza diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình Trung Đông được Mỹ bảo trợ đổ vỡ do Israel không thực hiện cam kết về trao trả tù nhân Palestine và hai phía đối địch của Palestine là Fatah và Hamas mới đây đã thành lập Chính phủ thống nhất dân tộc, vốn vấp phải sự phản đối của Israel. Bởi lâu nay Israel luôn coi Hamas là một tổ chức khủng bố vì có tư tưởng chống Israel và không công nhận nhà nước Do Thái.

Tình hình hiện nay buộc hai bên phải tìm một lối thoát thông qua sự trung gian của cộng đồng quốc tế nhằm giảm sự leo thang trước mắt và giải quyết các vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột để tìm ra một giải pháp lâu dài cho dù đây là một mục tiêu khó có thể đạt được trong điều kiện hiện nay/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hệ thống ‘Vòm Sắt’ đánh chặn của Israel vận hành ra sao?

VOV.VN - Chương trình này đã tránh cho Israel rất nhiều thiệt hại cũng như tổn thất sinh mạng.

Israel cảnh báo 100.000 người dân Palestine ở Dải Gaza nên đi sơ tán

VOV.VN - Theo đó, người dân Palestine tại Dải Gaza nên đi lánh nạn trước 8h hôm nay (theo giờ địa phương) và không trở về nhà cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều nước biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel

VOV.VN - Ngày 16/7, nhiều người dân Bangladesh và Indonesia đã đổ ra đường để phản đối hành động của Israel tại Gaza. 

Thổ Nhĩ Kỳ tố Israel tiến hành khủng bố tại Dải Gaza

VOV.VN - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quốc gia Do Thái đã “thảm sát” người Palestine.

EU kêu gọi Palestine và Israel kết thúc bạo lực

VOV.VN - EU cho biết, sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ về mặt kinh tế và chính trị để Israel và Palestine ký hết hiệp định hòa bình. 

Israel pháo kích làm 6 người Palestine thiệt mạng

VOV.VN -Trong 6 người Palestine ở phía Nam dải Gaza thiệt mạng, có 4 người trong cùng một gia đình. 

Tin cùng chuyên mục