Bộ Quốc phòng bênh vực Trump sau thông tin binh sỹ Mỹ bị tổn thương não

Bộ Quốc phòng bênh vực Trump sau thông tin binh sỹ Mỹ bị tổn thương não

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Tổng thống Trump luôn quan tâm đến sức khỏe và phúc lợi của các quân nhân đang làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (30/1) đã bảo vệ phản ứng của Tổng thống Trumg trước việc các binh sỹ Mỹ bị chẩn đoán chấn thương não sau cuộc không kích bằng tên lửa của Iran, nói rằng Tổng thống Trump rất quan tâm đến các quân nhân đang làm nhiệm vụ, trong bối cảnh số lượng quân nhân Mỹ bị chẩn đoán chấn thương não tăng lên đến 64 người.

bo quoc phong benh vuc trump sau thong tin binh sy my bi ton thuong nao hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 30/1, Bộ trưởng Esper cho biết: “Tôi đã có dịp nói chuyện với Tổng thống, ông ấy rất quan tâm đến sức khỏe và phúc lợi của các quân nhân đang làm nhiệm vụ, đặc biệt là những người liên quan đến các hoạt động tại Iraq. Ông ấy hiểu bản chất của những chấn thương này”.

Theo Reuters, Tổng thống Trump dường như hạ thấp mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà các quân nhân Mỹ gặp phải khi nói rằng ông đã nghe thông tin về việc các binh sỹ Mỹ tại Iraq bị đau đầu và một số vấn đề khác. Phản ứng của ông Trump đã làm dấy lên sự chỉ trích từ các nhà lập pháp và một nhóm cựu chiến binh Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho biết, các quân nhân bị chẩn đoán chấn thương não mức độ nhẹ, tuy nhiên chẩn đoán này có thể thay đổi theo thời gian. “Tổn thương não được biểu hiện theo thời gian. Tôi vẫn tin rằng buổi sáng hôm đó không có trường hợp thương vong nào được báo cáo”, ông Esper nói. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong số 64 quân nhân bị chẩn đoán chấn thương não, 39 người đã quay trở lại làm việc.

Theo dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ, khoảng 408.000 quân nhân Mỹ được chẩn đoán mắc chứng chấn động nhẹ ở não kể từ năm 2000. Iran đã bắn tên lửa vào các căn cứ Mỹ của Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của nước này hôm 3/1. Tuy nhiên sau đó, cả hai bên đã kiềm chế leo thang căng thẳng quân sự./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close