Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói về vụ THAAD gây “sốc” cho Tổng thống Moon

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Moon tuyên bố bị “sốc” khi không được báo cáo về việc triển khai THAAD, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phải hứng chịu bùa rìu dư luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm 31/5 đã yêu cầu truyền thông đợi kết quả điều tra về việc liệu Bộ của ông có làm gì sai trái liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD hay không.

bo quoc phong han quoc noi ve vu thaad gay "soc" cho tong thong moon hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phải chịu nhiều sức ép kể từ khi tân Tổng thống nước này, Moon Jae-in, công khai chỉ trích họ.

Ông Moon tuyên bố ông đã được thông báo muộn về sự hiện diện của 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn của hệ thống THAAD ở Hàn Quốc.

Hai bệ phóng đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động tại điểm bố trí THAAD ở Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách Seoul khoảng 300km về phía đông nam.

Ông Moon bị “sốc” khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không chính thức báo cáo với ông về các thiết bị THAAD mới được đưa vào Hàn Quốc, theo Thư ký báo chí của Tổng thống Yoon Young-chan.

Tổng thống Moon, người nhậm chức vào ngày 10/5, đã ra lệnh điều tra điều mà Nhà Xanh xem là sự lơ là nhiệm vụ của các quan chức quốc phòng nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Han nói: “Hiện cuộc điều tra về theo yêu cầu của Tổng thống đang diễn ra. Không có gì để nói thêm”.

Trong khi đó các quan chức quốc phòng cho biết, họ đã thông báo vắn tắt cho trợ lý an ninh của Tổng thống vào tuần trước về 4 bệ phóng THAAD.

Hàn Quốc và Mỹ vào năm 2016 đã nhất trí về triển khai một đơn vị THAAD để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ phía Hàn Quốc.

Thỏa thuận đạt được dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Park Geun-hye. Bộ trưởng Han là do bà Park bổ nhiệm.

Ông Moon, một nhà lãnh đạo theo phái tự do, đã phê phán quyết định trên. Ông cho rằng quyết định này thiếu tính minh bạch và không tính đến công luận.

Một tổ hợp THAAD gồm 6 bệ phóng đặt trên xe tải, thiết bị liên lạc và kiểm soát hỏa lực, và một radar băng tần X tân tiến./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage