Bộ Quốc phòng Nga bàn cách đối phó với cuộc tấn công của Mỹ tại Syria

VOV.VN - Trước việc Mỹ và các đồng minh tấn công Syria, sáng 14/4 Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo để thông tin về tình hình này.

Ngày 14/ 4, Mỹ và các đồng minh đã tấn công tên lửa các mục tiêu quân sự và dân sự của Syria. Các hệ thống phòng không của Nga tại các căn cứ của Khmeimim và Tartus đã kịp thời phát hiện và kiểm soát tất cả các đợt phóng tên lửa từ cả không quân và hải quân của Mỹ và Anh, chưa ghi nhận sự tham gia của không quân Pháp.

bo quoc phong nga ban cach doi pho voi cuoc tan cong cua my tai syria hinh 1
Bộ Quốc phòng Nga bàn cách đối phó với cuộc tấn công của Mỹ tại Syria. Ảnh: RIA

Tham gia vào các cuộc không kích có máy bay B-1B, F-15, F-16 của Mỹ, máy bay Tornado của không quân của Anh trên Địa Trung Hải, các tàu chiến Labun và Monterey của lực lượng hải quân Mỹ ở Biển Đỏ. Các máy bay ném bom B-1B chiến lược đã tấn công vào các mục tiêu trong khu vực ET-TANF trên lãnh thổ Syria. 

Một số sân bay quân sự, cơ sở công nghiệp và nghiên cứu khoa học của Syria đã bị ném bom. Theo thông tin hiện có, Mỹ đã sử dụng tổng cộng 103 tên lửa hành trình, bao gồm cả tên lửa Tomahawk bắn từ biển, cũng như bom GBU-38 từ máy bay B-1B, tên lửa “không đối đất” từ máy bay F-15, F-16. Máy bay "Tornado" của Không quân Anh phóng 8 quả tên lửa "Scalp EG".

Hệ thống phòng không Syria sử dụng tên lửa S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa, được Liên Xô sản xuất từ 30 năm trước, đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Điều này cho thấy hiệu quả cao vũ khí của Syria, cũng như hiệu quả việc chuyên gia Nga huấn luyện cho các nhân viên quân sự Syria.

Cụ thể là, 4 tên lửa tham gia cuộc tấn công sân bay Duvali đều bị bắn hạ. 18 tên lửa tấn công sân bay Duvali đều bị bắn hạ. 12 tên lửa tấn công sân bay Shayrat đã bị bắn hạ. Các sân bay đều không bị thiệt hại. Syria đã bắn hạ 5 trong số 9 tên lửa bắn vào sân bay không sử dụng Mesze, 13 trong số 16 tên lửa bắn vào sân bay Homs.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không ghi nhận các thiệt hại nghiêm trọng tại các sân bay này. Syria cũng đã bắn hạ 7 trong số 30 tên lửa tấn công vào các mục tiêu ở khu vực dân cư tại Barz và Jaramani. Các mục tiêu này từ lâu đã không được sử dụng và  bị coi có liên quan đến cái gọi là "chương trình hóa học quân sự" của Damascus và ghi nhận bị phá hủy một phần.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng, một vài năm trước đây, theo yêu cầu khẩn cấp của một số đối tác phương Tây, Nga đã từ chối cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Tuy nhiên, tính đến những gì đã xảy ra, Nga có thể xem xét  lại vấn đề này và không chỉ cung cấp hệ thống phòng không này cho Syria mà còn cả các quốc gia khác.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, hiện chưa ghi nhận thương vong về người và các thiệt hại nghiêm trọng tại Syria. Hiện tình hình tại Damascus và các khu định cư khác của Syria được đánh giá là ổn định. Các lực lượng phòng không và không quân Nga đã được chuyển sang chế độ chiến đấu./.

Thành Phương/VOV-Moscow
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds