Bo Quoc phong Trung Quoc len tieng canh bao Myanmar

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Myanmar

VOV.VN - Trung Quốc kịch liệt lên án những tổn thất về người và tài sản do xung đột giữa Chính phủ Myanmar và lực lượng đối lập nước này gây ra cho Trung Quốc.

Tiếp sau Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này mới đây cũng lên tiếng cảnh báo, quân đội Trung Quốc sẽ hành động kiên quyết và cứng rắn nếu máy bay của quân đội Chính phủ Myanmar tiếp tục vượt biên xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc hoặc có những động thái gây nguy hại tới chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến liên quan tới tình hình xung đột ở miền Bắc Myanmar trong thời gian gần đây, nhất là sau khi có thông tin cho rằng, vào chiều 13/3, máy bay của quân đội Chính phủ Myanmar đột nhiên xâm nhập biên giới và thả bom trên lãnh thổ Trung Quốc khiến ít nhất 4 dân thường thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh (Geng Yansheng) cho biết, Trung Quốc kịch liệt lên án những tổn thất về người và tài sản do việc xung đột giữa quân đội Chính phủ Myanmar và lực lượng đối lập ở miền Bắc nước này gây ra cho phía Trung Quốc kể từ ngày 8/3 đến nay. 

bo quoc phong trung quoc len tieng canh bao myanmar hinh 1 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh (ảnh: Tân Hoa xã)

Mới đây nhất Phó Chủ tịch quân uỷ Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có cuộc điện đàm với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, yêu cầu phía Myanmar cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ quân đội nước này, tuyệt đối không để tái diễn tình trạng như đã nói ở trên.

Ông Cảnh Nhạn Sinh cũng cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường, bảo đảm ổn định an ninh tại khu vực biên giới tiếp giáp với Myanmar, đồng thời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo, quân đội nước này sẽ hành động kiên quyết và cứng rắn nếu máy bay của quân đội Chính phủ Myanmar vượt biên, xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc một lần nữa.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu với Hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Chánh Văn phòng Tổng thống Myanamar, ông Zaw Htay cho biết căn cứ từ thông tin radar và trên thực địa đều cho thấy máy bay của quân đội Chính phủ Myanmar không đi vào khu vực mà phía Trung Quốc cáo buộc.

Ông Zaw Htay còn cho biết thêm quân đội Myanmar thường thông báo cho phía Trung Quốc trước khi có lịch và lộ trình bay gần khu vực biên giới hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close