Myanmar phai co trach nhiem duy tri an ninh bien gioi voi Trung Quoc

Trung Quốc yêu cầu Myanmar điều tra kỹ lưỡng vụ máy bay ném bom

VOV.VN- Vụ máy bay ném bom Myanmar làm 4 người Trung Quốc thiệt mạng tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Tân Hoa xã ngày 14/3 đăng tải bài bình luận trong đó nhấn mạnh, vụ việc diễn ra vào chiều 13/3 càng khiến Myanmar phải tôn trọng cam kết duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực biên giới và tránh làm ngọn lửa chiến tranh lan rộng. 

myanmar phai co trach nhiem duy tri an ninh bien gioi voi trung quoc hinh 1 Nhiều người dân Myanmar sang tỵ nạn tại Vân Nam, Trung Quốc do bất ổn trong nước (Ảnh AFP)

Trong vụ việc nói trên, máy bay của Myanmar đã ném bom xuống một cánh đồng mía tại tỉnh Vân Nam khiến 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương. 

Tân Hoa xã cho rằng, vụ việc này rất đáng lên án bởi nó diễn ra sau khi một quả bom của Myanmar gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngôi nhà của một thường dân Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam ngày 8/3 vừa qua. 

Chính vì thế theo Tân Hoa xã, Chính phủ Myanmar cần điều tra kỹ lưỡng vụ việc này và trừng trị thích đáng những kẻ tiến hành vụ việc nói trên cũng như đền bù thiệt hại do những gì mà chúng gây ra. 

Ngoài ra, Chính phủ Myanmar cần phải có những biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn ngừa những vụ việc như trên lại xảy ra và đảm bảo an ninh và ổn định trên tuyến biên giới Trung Quốc- Myanmar. 

Theo Tân Hoa xã, sự ổn định trên tuyến biên giới này là nhằm phục vụ lợi ích chung của hai nước láng giềng hữu nghị vốn không chỉ chia sẻ đường biên giới dài 2.000km mà còn cả nhiều thăng trầm trong quá khứ. 

Khi Myanmar xảy ra bất ổn, Trung Quốc đã cung cấp nơi ăn chốn ở cho những người tỵ nạn của Myanmar sang Vân Nam và điều này cũng được Chính phủ Myanmar hết sức cảm kích. 

Tân Hoa xã nhấn mạnh, Trung Quốc luôn cho rằng, xung đột tại khu vực miền Bắc Myanmar là công việc nội bộ của nước này và phía Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar. 

Là một quốc gia luôn tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào việc nội bộ của các quốc gia khác, Trung Quốc hy vọng rằng cuộc xung đột này có thể giải quyết bằng con đường hòa bình càng sớm càng tốt. 

Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Myanamr U Thein Sein từng nói rằng, Chính phủ Myanmar cam kết sẽ đàm phán để chấm dứt tình trạng bạo lực, thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân Myanmar. 

Là một người bạn thân thiết và luôn mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác với Myanmar, Trung Quốc sẽ tiếp tục đối thoại và hợp tác với Myanmar để đảm bảo hòa bình tại khu vực biên giới và đảm bảo an toàn cho người dân hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close