Bộ trưởng Estonia mỉa mai tân Thủ tướng Phần Lan là “người bán hàng”

Bộ trưởng Estonia mỉa mai tân Thủ tướng Phần Lan là “người bán hàng”

VOV.VN-Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã tự tin đáp trả khi bị Bộ trưởng Nội vụ Estonia gọi là “nhân viên bán hàng” và nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bà.

Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme, 70 tuổi, lãnh đạo Đảng Nhân dân Bảo thủ Estonia, đã có bình luận mỉa mai tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi và liên minh chính phủ của bà Marin gồm 5 đảng thì tới 4 đảng có lãnh đạo là phụ nữ dưới 35 tuổi. 

bo truong estonia mia mai tan thu tuong phan lan la "nguoi ban hang" hinh 1
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Getty

“Bây giờ chúng ta đã thấy một cô gái bán hàng trở thành thủ tướng và một số nhà hoạt động và những người không được đào tạo tham gia nội các như thế nào”, ông Helme nói. 

Bình luận này của ông đã khiến phe đối lập kêu gọi ông từ chức. Ngay sau đó, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cũng nhờ Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto chuyển lời xin lỗi đến bà Marin và chính phủ của bà. 

Sanna Marin lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà từng làm nhân viên thu ngân trước khi vào đại học và theo đuổi sự nghiệp chính trị. 

“Tôi vô cùng tự hào về Phần Lan. Ở đây, một đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo vẫn có thể đi học và đạt được mục tiêu của chúng trong cuộc sống. Thậm chí, một nhân viên thu ngân vẫn có thể trở thành thủ tướng”, bà Marin chia sẻ trên Twitter. 

Ông Helme, cựu đại sứ Estonia tại Nga, được biết đến với những phát ngôn thẳng thắn và thường xuyên chê bai Thủ tướng Juri Ratas và Đảng Trung tâm Estonia.

Ngày 16/12, Kaja Kallas, lãnh đạo Đảng Cải cách Estonia, cho biết phe đối lập sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nếu Bộ trưởng Nội vụ không từ chức vì những bình luận của ông về nhà lãnh đạo mới của Phần Lan. 

“Bộ trưởng Nội vụ đã xúc phạm chính phủ Phần Lan và công kích Thủ tướng Phần Lan vừa được bổ nhiệm”, bà Kallas nói./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close