Phái viên Mỹ ở Syria bác bỏ kết luận liên quân phạm tội ác chiến tranh

Phái viên Mỹ ở Syria bác kết luận liên quân phạm tội ác chiến tranh

VOV.VN - Phái viên Mỹ James Jeffrey cho biết liên quân đã rất thận trọng trong các chiến dịch quân sự và không phạm tội ác chiến tranh.

Phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey hôm qua (12/9) bác bỏ kết luận của các nhà điều tra Liên Hợp Quốc rằng các cuộc không kích đẫm máu mà liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện đầu năm nay có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

phai vien my o syria bac bo ket luan lien quan pham toi ac chien tranh hinh 1
Cảnh ném bom ở Syria. Ảnh: Documentarytube.

Ông James Jeffrey cho biết liên quân đã rất thận trọng trong các chiến dịch quân sự.

Bình luận được đưa ra một ngày sau khi các nhà điều tra làm việc cho cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc phát hiện các cuộc không kích của liên quân hôm 3/1 gần một thị trấn dọc biên giới với Iraq, làm 16 dân thường thiệt mạng có thể đã không nhắm vào mục tiêu quân sự hoặc không được thực hiện với sự thận trọng cần thiết.

Trong báo cáo mới nhất Ủy ban điều tra kết luận, việc mở các cuộc tấn công bừa bãi gây thương vong cho dân thường có thể cấu thành tội ác chiến tranh trong những trường hợp các vụ tấn công được thực hiện một cách khinh suất.

Đại sứ Mỹ James Jeffrey tuyên bố không chấp nhận kết luận của Ủy ban điều tra tại cuộc gặp ngày 12/9 giữa đặc phái viên Liên Hợp Quốc Geir Pedersen với các phái viên cuả Anh, Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Saudi Arabia, Mỹ. Các phái viên đều bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng tại vùng Idlib, Syria.

Phái viên Liên Hợp Quốc Pedersen cho rằng cần ưu tiên thúc đẩy việc thành lập Ủy ban soạn thảo Hiến pháp cho Syria, nhằm đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi cuộc nội chiến 8 năm./.

Nguồn: AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close