Bộ trưởng Tái thiết của Nhật từ chức sau sự cố lỡ lời về động đất 2011

VOV.VN - Sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ Tái thiết các khu vực bị thảm họa của Nhật Masahiro đã nộp đơn từ chức vì có phát biểu gây tranh cãi về thảm họa Fukushima.

Nguyên nhân dẫn đến việc ông Masahiro Imamura buộc rời khỏi chức Bộ trưởng vì có phát ngôn rằng "thảm họa xảy ra ở vùng đông bắc Tohoku vào năm 2011 còn tốt hơn là ở gần thủ đô Tokyo".

bo truong tai thiet cua nhat tu chuc sau su co lo loi ve dong dat 2011 hinh 1
Ông Masahiro Imamura. Ảnh: uol.com.br.

Mặc dù sau khi phát hiện đã lỡ lời và xin lỗi trước phóng viên nhưng người dân và các doanh nghiệp ở khu vực phía Đông Bắc cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng.

Đáng nói là sự cố của một quan chức cấp cao Nhật Bản xảy ra trong bối cảnh, tiến trình tái thiết thảm họa vùng Đông bắc bị chỉ trích là chậm chạp.

Sau sự cố "vạ miệng" của ông Masahiro, Thủ tướng Shinzo Abe đã thay mặt Chính phủ Nhật Bản xin lỗi người dân. Đây là lần lỡ lời thứ hai của cựu Bộ trưởng Masahiro khiến ông phải đối mặt với sức ép từ chức từ cả phía dư luận lẫn đảng đối lập. Trước đó, ông Masahiro bị chỉ trích vì bình luận liên quan tới những người dân bị mất nhà cửa sau thảm họa do động đất gây ra ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011. 

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết, thảm họa động đất sóng thần ngày 11/3/2011 đã khiến 15.893 người thiệt mạng và 2.553 người vẫn đang nằm trong danh sách mất tích./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh những khuôn mặt trẻ em Triều Tiên hồn nhiên
VOV.VN - Ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em bé Triều Tiên gây ấn tượng mạnh đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x