Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản từ chức vì nghi ngờ phát khoai cho cử tri

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản từ chức vì nghi ngờ phát khoai cho cử tri

VOV.VN - Sáng nay (31/10), Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe.

Đây là vị Bộ trưởng thứ hai từ chức trong tháng này sau khi Bộ trưởng Kinh tế và sản nghiệp Sugawara Isyu từ chức vào tuần trước.

Ông Kawai bị cáo buộc văn phòng của vợ ông đã trả tiền lương quá mức quy định cho những người tham gia vận động bầu cử Thượng viện tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Đồng thời, thư ký của ông Kawai cũng bị nghi ngờ đã phát khoai cho cử tri tại khu vực niêm yết danh sách bầu cử của ông.

bo truong tu phap nhat ban tu chuc vi nghi ngo phat khoai cho cu tri hinh 1
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki. Ảnh: Nikkei

Sau khi đệ đơn từ chức, ông Kawai trong cuộc họp báo chí đã trả lời rằng bản thân ông tin mình đã hoạt động chính trị và tham gia vào bầu cử đúng pháp luật.

Về lý do từ chức, ông Kawai cho biết ông phải chịu trách nhiệm trước việc đã gây ra sự nghi ngờ và tổn thất lòng tin của nhân dân đối với pháp luật. Ông muốn bảo vệ sự tin tưởng của nhân dân đối với ngànhTư pháp và Kiểm sát.

Kể từ tháng 12/ 2012 khi ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng của Nhật Bản, ông Kawai là nhân vật thứ 10 trong nội các từ chức. Trước đó, ông Kawai đã từng là Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện Nhật Bản.

Ngay sau đó, Thủ tướng Abe cũng đã quyết định bổ nhiệm bà Mori Masako-Thượng nghị sĩ làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Kawai. Trong ngày hôm nay, Bà Mori sẽ gặp gỡ Thủ tướng Abe và thực hiện nghi thức nhậm chức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close