Brazil chỉ đủ tài chính thuê lực lượng bảo vệ môi trường ngắn hạn

VOV.VN - Bộ trưởng Môi trường Brazil hôm qua cho biết, Brazil không có quĩ để thuê các cơ quan bảo vệ môi trường dài hạn sau sự cố cháy rừng Amazon.

Tuy nhiên, nước này sẽ kí hợp đồng với lực lượng an ninh môi trường địa phương trên cơ sở ngắn hạn. Cơ chế này sẽ bao gồm hợp đồng với cảnh sát môi trường địa phương vào những ngày nghỉ, để họ trợ giúp các lực lượng chính phủ liên bang.

“Thách thức của chúng ta là gì? Theo tôi, thách thức đó là cần nhiều công nghệ hơn và thuê lực lượng có trình độ hơn. Tuy nhiên phải làm thế nào để không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn ngân sách chính phủ. Có 1 cách để làm điều này đó là thực hiện việc làm một cách  linh hoạt, thuê những nhân viên bảo vệ môi trường nhà nước sẽ thực hiện giám sát môi trường trong những ngày nghỉ của họ”, ông Salles nói.

Theo Bộ trưởng Môi trường Brazil, cơ chế này sẽ bắt đầu được thực hiện vào mùa cháy rừng năm tới.

Rừng Amazon đã chứng kiến số lượng đám cháy lớn kỉ lục trong năm nay, khiến Brazil phải đối mặt với các chỉ trích chưa thực hiện đủ nỗ lực để bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, Brazil không có các nguồn lực để triển khai cảnh sát bảo vệ khu vực rừng rộng lớn như Amazon và chính phủ cũng đang phải đối mặt với ngân sách thiếu hụt nghiêm trọng do nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm. Bộ Môi trường Brazil cũng đang đàm phán với chính phủ để duy trì ngân sách năm 2020 bằng với mức năm 2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Brazil triển khai các nguồn lực đối phó với cháy rừng Amazon

VOV.VN - Quân đội Brazil cùng trang thiết bị đang được triển khai đến một thị trấn nhỏ ở Amazon gần đây để hỗ trợ đối phó với các đám cháy rừng.

Brazil triển khai trực thăng quân sự kiểm soát cháy rừng Amazon

VOV.VN - Việc triển khai các máy bay trực thăng quân sự nhằm xác định nhanh chóng vị trí các đám cháy để lên kế hoạch ứng phó kịp thời.
 

Thêm hàng nghìn đám cháy rừng ở Amazon, Brazil

VOV.VN - Thêm gần 4.000 đám cháy mới tại Brazil trong 2 ngày sau khi chính quyền Brazil ban hành lệnh cấm đốt nương rẫy trong 3 tháng.

Tin cùng chuyên mục