Bức tranh Slovakia trước giờ bầu cử

Bức tranh Slovakia trước giờ bầu cử

VOV.VN -Ngày 29/2, bốn triệu cử tri Slovakia sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội được dự báo đem lại thay đổi sâu rộng trong bức tranh chính trị của quốc gia này.

Bầu cử quốc hội năm 2020 được coi là cao trào sau hai năm chứa đựng đầy biến động chính trị tại Slovakia, với sự kiện châm ngòi là vụ sát hại nhà báo điều tra Jan Kuciak và vợ chưa cưới diễn ra tháng 2 năm 2018.

Vụ sát hại đã dẫn đến chuỗi các cuộc biểu tình lớn nhất ở Slovakia kể từ cuộc Cách mạng Nhung năm 1989, kéo theo sự sụp đổ của chính phủ Thủ tướng Robert Fico và buộc nhiều quan chức cấp cao khác phải từ chức. Cuộc điều tra sau đó đã phanh phui ra vụ bê bối tham nhũng chính trị lớn với sự dính líu của hàng loạt chính trị gia cấp cao và doanh nhân Marian Kocner, người hiện đang bị xét xử vì tội ra lệnh sát hại nhà báo chuyên viết phóng sự điều tra Jan Kuciak.

buc tranh slovakia truoc gio bau cu hinh 1
Tổng thống Zuzana Caputova. Ảnh: brnodaily.

Cử tri Slovakia đang đứng trước cơ hội đưa ra phán quyết cuối cùng về chuỗi các sự kiện diễn ra trong hai năm qua và hướng đi của đất nước trong bốn năm tới. Việc nhà hoạt động môi trường thân châu Âu Zuzana Caputova bất ngờ đắc cử trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này hồi tháng 6 năm ngoái là tín hiệu cho thấy Slovakia đang trải qua một cuộc cách mạng chính trị thầm lặng.

Giới quan sát cho rằng “Bất định và phân tán” là những cụm từ mô tả chính xác nhất tính chất của cuộc bầu cử lần này khi có tới 25 đảng tham gia tranh cử, trong khi liên minh chính trị (nếu có) cũng sẽ rất mong manh và khó đạt được thống nhất chung về ý thức hệ. Liên tục có những thay đổi gay cấn trong kết quả thăm dò dư luận sát ngày bỏ phiếu.

Nếu như giữa tháng 1, Đảng Dân chủ Xã hội Smer cầm quyền nhận được 18.7% sự ủng hộ của người dân, bỏ xa các đối thủ đứng sau là Đảng Nhân dân Slovakia LSNS với 13.6%, Đảng Vì dân với 10.3%, liên minh Slovakia tiến bộ và Cùng nhau với 10.5% và Đảng OLaNO với 7.7%. Đến giữa tháng 2, sự ủng hộ dành cho Đảng Smer giảm nhẹ xuống mức 17%, trong khi OLaNO bất ngờ vươn lên thứ 2 với 13.3%, theo sau là LSNS với 12.2%.

buc tranh slovakia truoc gio bau cu hinh 2
Ảnh theo intellinews.

Theo kết quả thăm dò mới nhất thực hiện từ 20/2 đến 24/2, Đảng OLaNO đã vươn lên dẫn đầu với 19.1% sự ủng hộ, đẩy Đảng Smer xuống vị trí thứ hai với 15.6% sự ủng hộ. Như vậy một cuộc chuyển giao quyền lực là hoàn toàn có thể xảy ra nếu Đảng OLaNO giành chiến thắng và khi đó, người đứng đầu đảng này là ông Igor Matovic sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Slovakia.

Song theo giới phân tích, cơ hội cũng chưa phải là đã hết cho Đảng Smer bởi ngay cả khi chỉ về thứ hai, đảng này vẫn có thể bắt tay với Đảng LSNS đứng ra thành lập chính phủ liên minh./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close