Các bên bước vào vòng hòa đàm Syria mới với ít kỳ vọng

VOV.VN - Vòng hòa đàm Syria mới nhất tập trung vào 4 vấn đề gồm Hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.

Chính phủ Syria và lực lượng đối lập vừa bước vào vòng hòa đàm mới tại Geneva,Thụy Sĩ. Tuy nhiên vòng hòa đàm lần này được đánh giá là rất ít có khả năng đạt được các bước đột phá. Đây là vòng đàm phán thứ 7 do đại diện chính phủ Syria và phe đối lập tiến hành thông qua trung gian hòa giải là Liên Hợp Quốc với mục tiêu đạt được một giải pháp toàn diện và chấm dứt cuộc xung đột kéo dài dai dẳng tại Syria.

cac ben buoc vao vong hoa dam syria moi voi it ky vong hinh 1
Một vòng đàm phán hòa bình Syria. Ảnh: IndianExpress.

Vòng đàm phán mới được Liên Hợp Quốc bảo trợ sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm một bản hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.

Vòng hòa đàm lần này diễn ra giữa lúc lệnh ngừng bắn tại miền Tây Nam Syria do Mỹ, Nga và Jordan thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực kể từ trưa qua 9/7 (giờ địa phương). Theo ghi nhận tại thực địa, tính đến tối cùng ngày, các cuộc giao tranh đã gần như chấm dứt hoàn toàn tại 3 tỉnh miền Nam Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn này đánh dấu nỗ lực đạt hòa bình đầu tiên tại Syria dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây cũng có thể được xem như một tín hiệu tích cực góp phần thúc đẩy tiến trình chính trị tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm tại quốc gia Bắc Phi này.

Mặc dù diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi như vậy, nhưng hiện vẫn dấy lên nhiều lo ngại rằng vòng hòa đàm lần thứ 7 tiếp tục rơi vào “vết xe đổ” như các vòng đàm phán trước đó, tức là kỳ vọng nhiều nhưng cuối cùng chỉ đạt được rất ít đột phá.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura vừa lên tiếng thừa nhận các bên vẫn "tồn tại khoảng cách trong những vấn đề lớn", và sự thúc ép về mặt thời gian đã cản trở tiến trình hòa bình. Theo vị quan chức này, sau các xung đột, khoảng cách giữa các nước đã khiến cho tiến trình đàm phán hòa bình Syria luôn chậm lại.

Người phát ngôn của lực lượng đối lập Yehya al-Aridi, mặc dù vậy vẫn nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tiến triển nào đó từ vòng hòa đàm mới này, dù là kỳ vọng này là rất thấp. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cảm thấy rằng cần có nỗ lực nghiêm túc từ cộng đồng quốc tế để mang lại nền hòa bình, sự yên bình cho Syria”.

Các vòng hòa đàm Syria được tiến hành tại Geneva từ năm 2014 song không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Vòng hòa đàm gần nhất, diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, cũng đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 7, cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người.

Tiến trình tìm giải pháp hòa bình cho Syria hiện vẫn rất chông gai, bởi lẽ ngoài những bất đồng về quan điểm giữa các cường quốc can thiệp, thì ngay chính trong nội bộ phe đối lập với chính quyền Syria Bashar Assad cũng đang “năm bè, bảy mối”.

Theo giới phân tích, sở dĩ tiến trình hòa đàm Geneva liên tục gián đoạn một phần là do những bất đồng sâu sắc giữa các phe phái khác nhau của phe đối lập Syria và các đối tác nước ngoài chống lưng cho họ.

Vấn đề ở Syria là sự can thiệp của nước ngoài, cung cấp tiền bạc và vũ khí nước ngoài, nên nếu chưa sớm tìm được tiếng nói chung, hóa giải được những bất đồng giữa các nhóm đối lập, các bên bảo trợ thì khó có hy vọng đạt được kết quả đột phá trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột, mang lại hòa bình cho đất nước Syria./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x