Các đảng phái Israel xúc tiến đàm phán thành lập chính phủ mới

Các đảng phái Israel xúc tiến đàm phán thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Netanyahu và ông Benny Gantz đang nỗ lực thành lập một chính phủ mới song vẫn chưa thể xác định con đường rõ ràng thực hiện mục tiêu này.

Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng của Israel Benny Gantz hôm qua (27/10) đã gặp Thủ tướng sắp mãn nhiệm Israel Benjamin Netanyahu, lần đầu tiên kể từ khi vị cựu Tư lệnh quân đội này được chỉ định làm người đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới tại Israel.

cac dang phai israel xuc tien dam phan thanh lap chinh phu moi hinh 1
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) không thể lập chính phủ và quyền này giờ nằm trong tay ông Benny Gantz. Ảnh: AP.

Trong những phát biểu riêng rẽ trước thềm cuộc gặp diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Israel ở Tel Aviv, cả Thủ tướng Netanyahu và ông Benny Gantz đều khẳng định đang nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết rộng rãi, song vẫn chưa thể xác định con đường rõ ràng để thực hiện mục tiêu này.

Thủ tướng Netanyahu cho biết:“Chúng ta sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn và vì thế việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn có ý nghĩa rất quan trọng. Đây không phải là một câu hỏi chính trị, mà là một câu hỏi quốc gia và là đòi hỏi an ninh cấp thiết nhất. Tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được mục tiêu này trong những ngày tới”.

Sau các cuộc bầu cử hồi tháng 4 và tháng 9/2019 với việc không có đảng nào giành chiến thắng rõ ràng, lần đầu tiên kể từ năm 2008, một nhân vật không phải là ông Netanyahu được Tổng thống Reuven Rivlin chỉ định đứng ra thành lập liên minh cầm quyền. Ông Benny Gantz, thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng có 28 ngày, bắt đầu từ hôm 24/10 để hoàn thành nhiệm vụ và một thất bại có thể dẫn đến các cuộc bầu cử mới tại Israel, lần thứ 3 chỉ trong vòng 1 năm.

Tổng thống  Israel Rivlin đã cho đương kim Thủ tướng Netanyahu cơ hội thành lập chính phủ trước. Tuy nhiên, ông Netanyahu, đồng thời là lãnh đạo đảng cánh hữu Likud hôm 21/10 đã từ bỏ nỗ lực, mở đường cho đối thủ chính Benny Gantz tiếp quản trọng trách. Ông Netanyahu sẽ vẫn là người đứng đầu Chính phủ Israel cho đến khi một chính phủ mới được thành lập. Ông đã lãnh đạo Israel liên tiếp từ năm 2009, sau nhiện kỳ đầu tiên từ năm 1996 đến năm 1999. Đây cũng là là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất tại Israel./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close