Israel: Thủ tướng Netanyahu trả lại quyền thành lập chính phủ

Israel: Thủ tướng Netanyahu trả lại quyền thành lập chính phủ

VOV.VN - Đối thủ Benny Gant sẽ là người tiếp quản trọng trách nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua tại Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/10 đã phải chịu nhường bước sau thất bại của các nỗ lực thành lập chính phủ, mở đường cho đối thủ Benny Gant tiếp quản trọng trách nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua tại nước này.

israel: thu tuong netanyahu tra lai quyen thanh lap chinh phu hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Time

Thông báo là một cú giáng mạnh đối với ông Benjamin Netanyahu sau hơn 1 thập kỷ nắm quyền. Tổng thống Reuven Rivlin sẽ tiến hành tham vấn với đại diện các chính đảng trước khi trao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho ứng cử viên khác. Theo luật, nếu ông Benny Gant cũng thất bại, trong vòng 21 ngày tiếp theo, bất kỳ nghị sĩ quốc hội nào giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ sẽ được phép thành lập chính phủ. Nếu không ai thành công, Israel sẽ phải đối mặt với vòng bầu cử thứ ba trong vòng 1 năm qua.

Trong đoạn băng ghi hình đăng tải tối qua trên Facebook, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc đối thủ Benny Gant đã cố tình làm thất bại mọi nỗ lực của ông nhằm thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia.

“Kể từ khi nhận được nhiệm vụ, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ, cả công khai và bí mật, để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn. Đây là những gì mà người dân muốn và đây cũng là điều mà Israel cần trước những thách thức an ninh đang tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ. Tuy nhiên, ông Benny Gant đã từ chối hết lần này đến lần khác”, ông Netanyahu nói.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 17/10 vừa qua, ông Benjamin Netanyahu và ông Benny Gant lần lượt nhận được sự ủng hộ của 55 và 54 nghị sĩ để đứng ra lãnh đạo chính phủ trong tương lai, song không nhà lãnh đạo nào vượt qua được ngưỡng 61 nghị sĩ cần thiết để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ đa số. Tổng thống Rivlin đã giao trọng trách cho Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập liên minh chính phủ với ông Benny Gant, song các cuộc đàm phán đã không mang lại két quả.

Trong một thông cáo, đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gant tuyên bố, đã đến lúc hành động. Đảng Xanh- Trắng quyết tâm thành lập chính phủ đoàn kết tự do, do ông Benny Gant dẫn dắt, điều mà người dân Israel đã bỏ phiếu cách đây 1 tháng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close