Các đảng phái Nhật Bản công bố cương lĩnh tranh cử Hạ viện

VOV.VN - Ngày 10/10, các đảng phái chính trị của Nhật Bản đã công bố cương lĩnh tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện lần này.

Các nội dung tranh cử hầu hết tập trung vào vấn đề tăng thuế, sửa đổi Hiến pháp, chính sách ngoại giao và an ninh đặc biệt trong quan hệ với Triều Tiên và vấn đề điện hạt nhân.

cac dang phai nhat ban cong bo cuong linh tranh cu ha vien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nghị sĩ trong đảng cầm quyền cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới. Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cam kết đẩy mạnh chính sách kinh tế Abenomics, chấm dứt giảm phát; tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10/2019 để trả nợ Chính phủ và đảm bảo phúc lợi xã hội.

Các đảng phái đối lập đều kêu gọi trì hoãn hoặc xoá bỏ kế hoạch tăng thuế thu nhập. Đảng Hy vọng và Đảng Dân chủ lập hiến kêu gọi dừng việc tăng thuế theo kế hoạch trong khi Đảng Cộng sản cho rằng cần xoá bỏ kế hoạch tăng thuế.

Để giải quyết bài toán nợ Chính phủ các đảng này đưa ra các giải pháp như tăng thuế thu nhập doanh nghiệp, bán tài sản chính phủ hay ban hành thuế thậm chí ban hành thêm loại thuế khác.

Đảng Hy vọng và Đảng Dân chủ Tự do có chung quan điểm về việc cần sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, Đảng Hy vọng nhấn mạnh cần có sự chấp thuận của người dân trước khi quyết định thay đổi tính chất của lực lượng phòng vệ.

Các đảng đối lập còn lại đều phản đối việc sửa đổi điều 9 Hiến pháp qui định “Nhật Bản cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh, sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực”. 

Về chính sách ngoại giao – an ninh, Đảng Dân chủ Tự do chủ trương gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa. Trong khi đó, Đảng Hy vọng cam kết thực thi chính sách an ninh trong giới hạn Hiến pháp luật pháp an ninh hiện có trong các giới hạn của Hiến pháp. Đảng Dân chủ lập hiến kêu gọi xem xét kế hoạch tại bố trí căn cứ không quân Mỹ tại Okinawa.

Đối với vấn đề điện hạt nhân, Đảng Dân chủ Tự do cho rằng cần thiết sử dụng năng lượng hạt nhân đảm bảo các tiêu chuẩn chặt chẽ về an toàn. Trong khi đó, Đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền có quan điểm gần với Đảng Hy vọng khi kêu gọi hướng tới mục tiêu không sử dụng điện hạt nhân và chỉ cho phép khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân khi nhận được sự đồng thuận của địa phương. Đảng Dân chủ lập hiến lại kiên quyết sớm từ bỏ điện hạt nhân và không cho phép khởi động lại các nhà mày điện hạt nhân đang dừng hoạt động.

Cử tri Nhật Bản sẽ bầu chọn 465 ghế tại Hạ viện vào ngày 22/10 tới đây. Giới quan sát nhận định với việc tổ chức bầu cử trước thời hạn, Thủ tướng Shinzo Abe muốn tranh thủ sự ủng hộ từ cử tri đang gia tăng, để giúp liên minh cầm quyền có thể đạt được đa số ghế áp đảo tại Hạ viện trước khi Đảng Dân chủ Tự do bầu lại đội ngũ lãnh đạo vào năm sau./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x