5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi

VOV.VN - Bổ sung một số loại rau của tự nhiên như cà chua, bí ngô, đậu nành, cà rốt… kết hợp cùng chế độ ăn uống và tập luyện có thể tăng cường sức khoẻ cho đàn ông sau tuổi 50.

Sau 50 tuổi, nhiều nam giới sẽ gặp các vấn đề về sức khoẻ. Do đó, việc chú ý đến chế độ ăn uống rất quan trọng. Dưới đây là 5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi:

Cà chua

Một nghiên cứu của Anh cho thấy ăn cà chua mỗi tuần có thể làm giảm gần 1/5 nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Lí do chính khiến cà chua chống lại ung thư là chất chống oxy hóa lycopene. Vị chua của loại quả này còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa protein...

Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào có thể kết hợp các tế bào tạo ra collagen và củng cố mạch máu. Kali là khoáng chất có nhiều nhất trong cà chua, có tác dụng hạ huyết áp.

Lycopene có trong cà chua là chất hòa tan trong chất béo, dễ hấp thụ hơn khi nấu chín, tuy nhiên không đun nóng quá 30 phút, nếu không lycopen sẽ bị phân hủy.

Bí ngô

Ở tuổi trung niên, một số nam giới gặp phải vấn đề phì đại tuyến tiền liệt. Một thí nghiệm ở Hoa Kỳ cho thấy, việc cung cấp chiết xuất hạt bí ngô cho những bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt đã làm giảm tần suất đi tiểu thường xuyên và cải thiện các triệu chứng khác. Đồng thời, hạt bí ngô cũng là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất, có khả năng chống lão hóa.

Đậu nành

Nhiều người biết rằng đậu nành có chứa hormone thực vật, có lợi cho phụ nữ nhưng lại không biết rằng đậu nành cũng là thực phẩm tuyệt vời dành cho nam giới. Hơn nữa, đậu nành còn có tác dụng cải thiện tình trạng loãng xương ở nam giới. Sau 55 tuổi, nam giới sẽ bắt đầu bị mất khối lượng xương, tình trạng này cũng nghiêm trọng như phụ nữ mãn kinh.

Ăn nhiều đậu nành cũng có thể bổ sung lecithin, chất đã được chứng minh là có liên quan đến trí nhớ ngắn hạn.

Cà rốt

Carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và ức chế oxy hoạt động gây suy thoái tế bào.

Ngoài ra, vì giàu kali nên có tác dụng hạ huyết áp, chất xơ có thể đóng vai trò điều hòa đường ruột. Cà rốt rất giàu B-carotene có khả năng ngăn ngừa ung thư

Tỏi

Allicin có trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt Staphylococcus và Escherichia coli. Tỏi còn có thể cung cấp khả năng hấp thụ vitamin B1, thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate để tạo ra năng lượng và loại bỏ mệt mỏi.

Chất selenua có trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa nên được coi là thực phẩm chống ung thư, nam giới sau 50 tuổi ăn nhiều tỏi có thể cải thiện thể lực và giúp bồi bổ cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?
Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

VOV.VN - Trong hạt điều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ… Sau đây là những công dụng của hạt điều trong việc bảo vệ sức khỏe.

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

VOV.VN - Trong hạt điều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ… Sau đây là những công dụng của hạt điều trong việc bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng chất béo đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng chất béo đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch

VOV.VN - Để tăng cường miễn dịch, chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chất béo không tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, vậy thực hư thế nào?

Sử dụng chất béo đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch

Sử dụng chất béo đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch

VOV.VN - Để tăng cường miễn dịch, chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chất béo không tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, vậy thực hư thế nào?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên?
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên?

VOV.VN - Thịt xông khói chứa nhiều protein - một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt xông khói có thể gây hại cho sức khỏe.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên?

VOV.VN - Thịt xông khói chứa nhiều protein - một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt xông khói có thể gây hại cho sức khỏe.

Tại sao phụ nữ có thai nên ăn bưởi?
Tại sao phụ nữ có thai nên ăn bưởi?

VOV.VN - Bưởi có chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu cần thiết đối với phụ nữ có thai. Dưới đây là những lợi ích tuyệt với của bưởi đối với sức khỏe của thai phụ.

Tại sao phụ nữ có thai nên ăn bưởi?

Tại sao phụ nữ có thai nên ăn bưởi?

VOV.VN - Bưởi có chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu cần thiết đối với phụ nữ có thai. Dưới đây là những lợi ích tuyệt với của bưởi đối với sức khỏe của thai phụ.