GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Các nước tuyên bố lập trường về những diến biến mới tại Libya

VOV.VN - Ngoại trưởng các nước nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới cảnh báo hành động của Tướng Khalifa Haftar ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya.

Ngoại trưởng các nước nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới cảnh báo những hành động của Tướng Khalifa Haftar – người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, đang cho các lực lượng tiến về phía thủ đô Tripoli.

Tình hình Libya căng thẳng sau khi Tướng Haftar cho các lực lượng tiến về các tỉnh miền Tây, bao gồm cả thủ đô Tripoli. Ngay lập tức, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở miền Tây gọi đây là hành động “leo thang” căng thẳng, đồng thời, chỉ thị cho các lực lượng thân Chính phủ chuẩn bị đối phó với các “mối nguy hiểm”.

cac nuoc tuyen bo lap truong ve nhung dien bien moi tai libya hinh 1
Tướng Khalifa Haftar. (Ảnh: KT)

Bước đi này của Tướng Khalifa đã khiến Liên hợp quốc và các nước phương Tây khá bất ngờ, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thư kí Liên hợp quốc đang có mặt tại quốc gia này để thúc đẩy một hội nghị hòa bình diễn ra trong tháng này tại Libya.

Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc gặp Ngoại trưởng các nước G7 diễn ra tại Pháp, các nước khẳng định lập trường không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Libya. Các nước sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động nào  gây căng thẳng tình hình, ảnh hưởng đến những người dân vô tội. Ngoại trưởng các nước cũng lên tiếng ủng hộ những nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn đầu  tại Libya.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nga hôm qua cũng ra tuyên bố khẳng định, không ủng hộ hành động “Tây tiến” của tướng Khalifa và cho biết, ủng hộ một giải pháp chính trị thông qua đàm phán cho cuộc xung đột tại Libya. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Chúng tôi đang theo dõi diễn biến tình hình chặt chẽ tại Libya. Tất nhiên chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của việc không được đưa ra bất cứ hành động nào dẫn tới các cuộc đổ máu mới tại Libya. Chúng tôi nghĩ cần thiết phải tiếp tục các nỗ lực để giải quyết vấn đề thông qua các giải pháp chính trị hòa bình. Nga sẽ không tham gia vào bất cứ vai trò nào trong các hoạt động của tướng Khalifa gần đây”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trước đó bày tỏ hi vọng có thể tránh được các vụ đụng độ đẫm máu bên trong và xung quanh thủ đô Tripoli./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP