Các thành phố ở tỉnh Hồ Bắc lo thiếu vật tư y tế vì dịch virus corona

Các thành phố ở tỉnh Hồ Bắc lo thiếu vật tư y tế vì dịch virus corona

VOV.VN - Trong khi Vũ Hán nhận được nhiều viện trợ y tế thì một số nơi như thành phố Hiếu Cảm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vật tư y tế.

Phong Xuân Thụy là một bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện chính ở thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nơi lực lượng y tế đã phải vật lộn để đối phó với virus corona mới trong tình trạng thiếu thiết bị y tế trầm trọng. Cô đã phải sử dụng một chiếc khẩu trang trong vòng 1 tuần.

cac thanh pho o tinh ho bac lo thieu vat tu y te vi dich virus corona hinh 1

Các bệnh viện ở những thành phố nhỏ gần Vũ Hán cần cung cấp vật tư y tế mới. Ảnh: Xinhua

Cuối tháng trước, cô Phong đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Cô được xác định lây nhiễm từ một người đồng nghiệp của mình và cả hai đã bị cách ly.

“Bệnh viện của chúng tôi đang tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân mỗi ngày và chỉ một số ít được xuất viện. Chúng tôi đã sử dụng rất nhiều khẩu trang, quần áo và kính bảo hộ, chất khử trùng. Chiếc khẩu trang duy nhất tôi đang đeo có từ lúc tôi nhập viện, tôi đã sử dụng nó trong hơn một tuần”, cô Phong vừa nói vừa ho liên tục.

Thành phố Hiếu Cảm có khoảng 4,8 triệu người sinh sống và chỉ cách Vũ Hán – nơi phát hiện trường hợp nhiễm chủng virus corona mới (nCoV) đầu tiên 60km về phía đông.

Trong khi Vũ Hán là tâm điểm của sự chú ý và nhận được nhiều sự hỗ trợ y tế, những lời kêu gọi từ các thành phố nhỏ hơn như Hiếu Cảm về các vật tư y tế chưa được chú ý đúng mức.

Thị trưởng thành phố Hiếu Cảm Vũ Hải Đào cho biết, toàn thành phố cần ít nhất 32.300 khẩu trang N95, 150.700 khẩu trang phẫu thuật và 8.074 bộ quần áo bảo hộ để sử dụng trong 5 ngày tới. 

Tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế cũng xảy ra ở thành phố Hoàng Cương, một thành phố có khoảng 7,5 triệu dân, về phía tây của Vũ Hán.

Hiếu Cảm và Hoàng Cương là 2 điểm đến hàng đầu của 5 triệu người dân rời Vũ Hán trước khi thành phố bị đóng cửa vào ngày 23/1, theo dữ liệu di chyển của công cụ tìm kiếm Trung Quốc, Baidu.

Đến ngày 3/2, thành phố Hoàng Cương đã có hơn 1.422 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới và 1.120 trường hợp ở thành phố Hiếu Cảm, lần lượt cao thứ 2 và thứ 3 trong số các thành phố tại Trung Quốc.

Thành phố Hoàng Cương đã cố gắng ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh bằng cách đóng cửa tất cả các nhà ga và đường cao tốc, chỉ cho phép một người từ mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà 2 ngày/lần để đi mua nhu yếu phẩm.

Ngoại lệ duy nhất là những người làm việc tại các siêu thị và nhà thuốc, cũng như những người bị bệnh cần đến bệnh viện.

Vũ Đơn, sinh sống tại Hoàng Cương cho biết, gia đình cô đang vật lộn để tìm kiếm nhu yếu phẩm giữa lúc thành phố bị đóng cửa.

“Dì của tôi đã bị nhiễm virus corona và phải nhập viện. Trong bệnh viện, các y tá chỉ đeo khẩu trang phẫu thuật để bảo vệ bản thân trước số lượng lớn bệnh nhân. Em gái tôi cũng không thể mua cồn y tế để khử trùng nhà cửa. Việc mua hàng qua mạng cũng trở nên khó khăn khi thành phố đã bị đóng cửa”, anh Vũ cho biết.

Ở Hiếu Xương, một quận của thành phố Hiếu Cảm, Trương Hiểu Phong – bác sĩ của bệnh viện phụ sản địa phương, cho biết, chính quyền quận đã ra lệnh cho cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona từ cuối tháng 1 và tất cả các giường bệnh đều đã bị lấp đầy chỉ trong vòng 2 ngày.

“Chúng tôi cũng thiếu thiết bị y tế, khẩu trang và đồ bảo hộ. Lãnh đạo bệnh viện họp mỗi ngày để thảo luận về cách tìm nguồn cung cấp”, ông Trương nói.

Theo tờ Southern Metropolis News, bệnh viện trung tâm thành phố Hiếu Cảm sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt vật tư y tế chỉ trong vòng một tuần nếu không được cung cấp kịp thời. 

“Do tình trạng giao thông bị hạn chế, một số nguồn cung cấp và quyên góp không thể chuyển được tới đây, khiến cho tình hình của chúng tôi ngày càng tệ hơn”, một nhân viên của bệnh viện thành phố Hiếu Cảm cho biết./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close