Cảm nghĩ của người dân Nhật Bản về thời khắc chuyển giao niên hiệu mới

VOV.VN - Ở thời kỳ Heisei (Bình Thành), Nhật Hoàng đã mang lại cho người dân Nhật Bản một tình cảm vô cùng ấm áp và yêu thương.

Chỉ còn ít giờ nữa Lễ thoái vị Nhật Hoàng niên hiệu Heisei (Bình Thành) sẽ bắt đầu, thời kỳ Reiwa (Lệnh Hòa) sẽ chính thức vào lúc 0h ngày 1/5. Vào giờ phút này người dân Nhật Bản háo hức chờ đợi thời khắc chuyển giao lịch sử này và hy vọng sự phát triển mới đến với Nhật Bản, cũng như đánh giá cao sự cống hiến của thời đại Nhật Hoàng Akihito.

Các em học sinh cầm trên tay bức thư pháp có viết tên niên hiệu Bình Thành.

Ông Kagawa đến từ tỉnh Okayama cho rằng ông ấn tượng với cống hiến của Nhật Hoàng Akihito đối với Nhật Bản  đó là dân chúng được biểu hiện tâm tư của mình một cách tự do.

Ông cũng cho biết thêm rằng, ở thời kỳ Heisei (Bình Thành), Nhật Hoàng đã mang lại cho người dân Nhật Bản một tình cảm vô cùng ấm áp và yêu thương. Hơn thế nữa, bản thân Hoàng Hậu Michiko sánh vai cùng Nhật Hoàng Akihito trong suốt thời gian qua với tư cách không chỉ là hình ảnh của một quốc gia Nhật Bản mà là biểu tượng quốc tế. Và biểu tượng này sẽ giúp cho Hoàng Hậu ở thời kỳ mới Reiwa kế thừa và phát triển.

“Bước sang thời đại Reiwa tôi nghĩ rằng không chỉ kinh tế Nhật Bản  mà giao lưu văn hóa sẽ tiếp tục phát triển, thời đại của giao lưu quốc tế không chỉ bó hẹp ở phạm vi Châu Á”, ông Kagawa hy vọng.

Vợ của ông Kagawa cũng cho rằng, thời đại Heisei là thời đại của hòa bình và Nhà Vua và Hoàng Hậu thời kỳ này đã đóng góp vào nền hòa bình đó.

Trong khi đó, anh Lauri Lehtoruusu, một du khách Phần Lan đến Nhật Bản hôm 17/4 và có cơ hội chứng kiến thời khắc lịch sử này. Anh cho rằng đây là thời khắc quan trọng trong lịch sử Nhật Bản bởi theo anh được biết đây là lần đầu tiên trong vòng 200 năm qua Nhật hoàng chủ động thoái vị. Theo anh Lauri Lehtoruusu, đây được coi là cuộc chuyển giao quyền lực mang tính biểu tượng.

Thế hệ trẻ Nhật Bản cũng hết sức trông đợi thời kỳ mới. Em Takahashi Yue học sinh lớp 8 sống tại Tokyo cho rằng em rất vui vì một thời kỳ mới của Nhật Bản sẽ được bắt đầu từ ngày mai 1/5.

Anh Omura, một công chức của Nhật Bản xúc động khi nói về thời kỳ Bình Thành. Anh cho rằng cũng khó diễn tả hết cảm nghĩ của anh về thời kỳ Heisei (Bình Thành). Bắt đầu vào thời kỳ Bình Thành cũng là lúc anh Omura được sinh ra. Khi đó, chiến tranh của thời kỳ Showa đã kết thúc và bước vào thời kỳ Bình Thành là thời kỳ của hòa bình. Bởi vậy, ấn tượng của anh về thời kỳ Bình Thành là hòa bình và không có chiến tranh.

Anh hy vọng tương lai của thời kỳ Lệnh Hòa sẽ duy trì được hòa bình như ở thời kỳ Bình Thành./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Có những điều đặc biệt nào trong Lễ Thoái vị và Đăng quang Nhật hoàng?

VOV.VN - Lễ Thoái vị và Đăng quang Nhật hoàng sắp diễn ra lần lượt trong 2 ngày tại Nhật Bản với nhiều điều đặc biệt...

Ảnh: Dấu ấn 3 thập kỷ trị vì của vị Nhật hoàng Akihito

VOV.VN - Ngày 30/4 tới, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị. Cùng nhìn lại 30 năm trị vì của vị Nhật hoàng được người dân Nhật Bản yêu kính này.

Nhật Bản trước thời khắc diễn ra lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito

VOV.VN - Người dân Nhật Bản bày tỏ sự yêu mến đối với Nhật hoàng Akihito và kỳ vọng Nhật Hoàng mới cùng những điều tốt đẹp sẽ đến trong niên đại mới.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito

VOV.VN - Nhật hoàng Akihito là người đầu tiên phá vỡ truyền thống hàng nghìn năm của Hoàng gia Nhật Bản khi yêu và cưới 1 cô gái xuất thân là dân thường.

Tin cùng chuyên mục