GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ảnh: Dấu ấn 3 thập kỷ trị vì của vị Nhật hoàng Akihito

VOV.VN - Ngày 30/4 tới, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị. Cùng nhìn lại 30 năm trị vì của vị Nhật hoàng được người dân Nhật Bản yêu kính này.
anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 1

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi sẽ chấm dứt 3 thập kỷ trị vì của ông vào ngày 30/4 tới sau khi tự nguyện thoái vị vì các vấn đề sức khỏe. Đây cũng là lần thoái vị đầu tiên của một vị Nhật hoàng kể từ năm 1817.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 2

Sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, con trai ông là Thái tử Naruhito, 59 tuổi sẽ kế thừa ngôi vị tại Hoàng cung Nhật Bản ở Tokyo. Thời điểm chào đón hoàng đế mới cũng là lúc người dân Nhật Bản nhìn lại những cống hiến của Nhật hoàng Akihito trong 30 năm qua. Ảnh: Reuters

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 3

Nhật hoàng Akihito đã góp phần hiện đại hóa chế độ quân chủ truyền thống bằng cách đưa Hoàng gia gần gũi hơn với nhân dân. Ông và Hoàng hậu Michiko thường xuất hiện trước công chúng với hình tượng lịch thiệp, hòa nhã cũng như luôn sát cánh cùng nhân dân trong những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng. Hai người thậm chí đã tới thăm các trung tâm sơ tán để trò chuyện và chia sẻ cùng những người sống sót sau thảm họa. Ảnh: Japan Forward.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 4

Việc Nhật hoàng Akihito thay mặt cha - cố Nhật hoàng Hirohito xin lỗi về những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh cũng giúp xoa dịu những căng thẳng với các nước láng giềng như Trung Quốc hay Hàn Quốc. Ảnh: Kyodo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 5

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế của những điều đầu tiên. Ông là hoàng đế đầu tiên trị vì dưới Hiến pháp hòa bình do Mỹ chủ trì soạn thảo và được Quốc hội Nhật Bản thông qua sau Thế chiến II, cũng là hoàng đế đầu tiên kết hôn với một thường dân và tự tay chăm sóc con cái tại nhà. Ảnh: Kyodo

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 6

Nhật hoàng và Hoàng hậu đã thăm chính thức 28 nước trên thế giới trong suốt thời gian tại vị. Hai người cũng đã "vi hành" ở nhiều nơi trên lãnh thổ Nhật Bản với hơn 500 chuyến thăm các trung tâm bảo trợ dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật. Ảnh: Imperial Household Agency

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 7

Thái tử Akihito năm 21 tuổi đang chơi cờ Shogi (một loại cờ Nhật Bản) cùng với cha – Nhật hoàng Hirohito trong khi Hoàng hậu Nagako mỉm cười bên cạnh. Thái tử Akihito chủ yếu sống xa cha mẹ và sau Thế chiến II, Hoàng gia Nhật Bản cũng có nhiều thay đổi đáng kể.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 8

Bức ảnh chụp vào tháng 11/1952 đánh dấu sự kiện Hoàng tử Akihito chính thức được tấn phong làm Hoàng thái tử tại Hoàng cung Tokyo.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 9

Thái tử Akihito bấy giờ có nhiều chuyến công du khắp thế giới như là một gương mặt đại diện mới của Nhật Bản. Trong ảnh là Thái tử được chào đón tại London vào tháng 5/1953 cùng với Đại sứ Nhật Bản Shunichi Matsumoto. Chuyến công du tới Anh của Thái tử Akihito là để tham dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 10

Thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko cùng chơi quần vợt tại Câu lạc bộ Quần vợt Tokyo.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 11

Thái tử Akihito cưới Thái tử phi Michiko vào năm 1959 trước sự chứng kiến của cha mẹ là Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Nagako cùng toàn thể người dân Nhật Bản. Ông là người đầu tiên trong Hoàng gia kết hôn với 1 thường dân.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 12

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dành nhiều thời gian nuôi dạy con cái và định nghĩa lại vai trò của Hoàng gia. Trong ảnh là cảnh hai vợ chồng Nhật hoàng Akihito cùng con trai họ là Hoàng tử Naruhito cùng nhau đi xe đạp ở Karuizawa vào tháng 9/1965.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 13

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng tử Naruhito cùng nhau xem các sản phẩm truyền thống và các tác phẩm nghệ thuật Brazil tại Hoàng cung ở Tokyo năm 1982.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 14

Nhật hoàng Akihito phát biểu tại lễ đăng quang ở Hoàng cung năm 1990, một vài tháng sau khi cha ông là Nhật hoàng Hirohito băng hà.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 15

Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo được Nhật hoàng Akihito tiếp đón tại Hoàng cung vào tháng 5/1990. Trong suốt chuyến thăm của ông Roh, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ "vô cùng lấy làm tiếc" về những điều người dân Hàn Quốc trải qua vì những hành động của Nhật Bản trong quá khứ.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 16

Tháng 10/1992, Nhật hoàng Akihito là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thăm Trung Quốc và gặp lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân. Cũng trong chuyến thăm này, người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản Akihito bày tỏ "sự tiếc thương sâu sắc" với những nỗi đau trước đây Nhật Bản đã gây ra cho người dân Trung Quốc.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 17

Ngoài ra, Nhật hoàng Akihito cũng giữ luôn mối quan hệ thân thiết với Hoàng gia Anh. Trong ảnh là người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản Akihito nhận được sự đón tiếp trang trọng trong chuyến thăm Anh 5 ngày của ông vào năm 1998.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 18

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko thăm những người sống sót tại các khu trú tạm sau khi Nhật Bản hứng chịu trận động đất, sóng thần vào tháng 3/2011 - một thảm họa thiên nhiên khiến 20.000 người nước này chết và mất tích.

anh: dau an 3 thap ky tri vi cua vi nhat hoang akihito hinh 19

Trong những tuần cuối cùng tại vị, Nhật hoàng Akihito đã thăm các ngôi đền quanh Hoàng cung Nhật Bản. Trong ảnh là các quan chức thuộc Cơ quan điều hành Hoàng gia mang "tam chủng thần khí" của Nhật Bản tới ngôi đền Ise Jingu. Những thần khí gồm thanh gươm, gương và ngọc quý này được cho là 3 báu vật thiêng liêng, tượng trưng cho ngôi báu của Thiên hoàng và được truyền từ đời này sang đời khác ở Nhật Bản./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP