GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản trước thời khắc diễn ra lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito

VOV.VN - Người dân Nhật Bản bày tỏ sự yêu mến đối với Nhật hoàng Akihito và kỳ vọng Nhật Hoàng mới cùng những điều tốt đẹp sẽ đến trong niên đại mới.

Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị, chấm dứt 31 năm trị vì và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito đăng quang. Đây cũng là sự kiện đánh dấu khởi đầu của niên hiệu Reiwa tại Nhật Bản. Trước thềm sự kiện đặc biệt này, nhiều người dân Nhật Bản đã bày tỏ tình cảm yêu mến của mình đối với Nhật hoàng Akihito và đặt kỳ vọng về Nhật Hoàng mới và những gì tốt đẹp sẽ đến với đất nước và người dân nước này trong niên đại mới.

nhat ban truoc thoi khac dien ra le thoai vi cua nhat hoang akihito hinh 1
Nhật hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito. Ảnh: Straits Times.

Theo kế hoạch, lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito sẽ bắt đầu vào lúc 17h theo giờ địa phương (tức 15h theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, ngay trong sáng nay, Nhật hoàng Akihito đã đến Cung điện Hoàng gia để tỏ lòng thành kính với Nữ thần Mặt trời, linh hồn của tổ tiên và các vị thần khác nhau.

Ông đã đọc bản thảo viết tay bằng chữ Nhật Bản cổ để thông báo về lễ thoái vị. Nghi lễ thoái vị sẽ chính thức diễn ra vào buổi chiều và kéo dài trong khoảng 10 phút. Trước khi Nhật hoàng phát biểu trước các đại diện của người dân, Thủ tướng Abe sẽ bày tỏ tỏ lòng biết ơn tới Nhật hoàng Akohito. Khoảng 300 khách mời từ nhiều nước trên thế giới dự kiến sẽ tham dự sự kiện này. Sau đó, vào ngày 1/5 sẽ diễn ra lễ đăng quang của Thái tử Naruhito.

An ninh đã được tăng cường tối đã cho sự kiện quan trọng này của đất nước Nhật Bản. Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động về thủ đô Tokyo để chuẩn bị cho buổi lễ.

Trước thềm sự kiện đặc biệt này, nhiều người dân Nhật Bản đã bày tỏ tình cảm yêu mến của mình đối với Nhật hoàng Akihito và đặt kỳ vọng vào Nhật Hoàng mới và những gì tốt đẹp sẽ đến với đất nước và người dân nước này trong niên đại mới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một người dân ở Tokyo cho biết: “Người dân Nhật Bản vô cùng yêu quý Nhật hoàng. Hình ảnh của ông là sự động viên, cổ vũ đối với người dân sau các thảm hoa thiên tai xảy ra và ông vô cùng gần gũi với người dân. Tôi hy vọng, Nhật hoàng mới cũng sẽ gần dân như ông ấy vậy”.

“Thời đại Bình Thành (Heisei) sắp kết thúc. Thời đại mới Lệnh Hòa (Reiwa) sắp bắt đầu. Tôi nghĩ người dân Nhật Bản cần hạnh phúc với sự xuất hiện của nhật hoàng mới – người sẽ kế thừa các giá trị của nhật hoàng hiện nay”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi năm 1989, sau khi Vua cha là Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật Hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến. Dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật Hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, chủ trì tiếp đón nguyên thủ các nước tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Phát hiện tài xế dương tính với ma túy ngay cửa ngõ Thủ đô

VOV.VN - Lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 1 tài xế container quê Hải Phòng dương tính với heroin.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP