Campuchia công bố sự thật về tình hình chính trị Campuchia

VOV.VN – Động thái đưa ra sau khi một số tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây đã hiểu sai lệch về tình hình chính trị ở Campuchia.

Sáng 11/4, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra bản Công bố sự thật dài 17 trang về tình hình chính trị ở Campuchia.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Campuchia. Ảnh: AKP.

Nguyên nhân Campuchia ra Bản công bố sự thật này là vì thời gian gần đây, một số tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây đã hiểu sai lệch về tình hình chính trị ở Campuchia; thậm chí còn phủ nhận những nỗ lực của nhân dân Campuchia trong giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Bản công bố cho biết, trước đây Campuchia đã chìm trong các cuộc chiến tranh đậm máu và có nguy cơ bị diệt chủng bởi chế độ Khmer Đỏ, nhưng nhờ sự giúp đỡ của quân tình nguyên Việt Nam, Campuchia đã thoát khỏi chế độ này.

Tuy nhiên một số tổ chức phi Chính phủ ở Campuchia không những không hiểu đúng sự thật của lịch sử mà còn cố tình hiểu sai về ý nghĩa của  ngày lật đổ chế độ Khmer đỏ, cố tình đẩy mạnh tuyên truyền gây hận thù dân tộc với các nước láng giềng.

Bản công bố cho biết từ ngày kết thúc chiến tranh đến nay kinh tế Campuchia không ngừng phát triển.

Năm 1990 Campuchia có 50% số hộ nghèo, nay đã giảm xuống còn dưới 13%, đặc biệt trong mấy  năm gần đây kinh tế Campuchia tăng trưởng ổn định khoảng 7%, đời sống của nhân dân Campuchia không ngừng được nâng lên.

Về việc bắt và đưa ra xét xử một số  nhà hoạt động chính trị của Đảng đối lập và nhân viên của một số tổ chức phi Chính phủ thời gian qua, Bản thông báo cho rằng đây là những cá nhân vi phạm pháp luật, Nhà nước Campuchia  là nước pháp quyền nên luật pháp trừng trị những tội phạm này là phản ánh đúng với nguyện vọng của nhân dân Campuchia.

Bản công bố đã lên án mạnh mẽ các tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây có có xu hướng nghiêng về đảng đối lập thường xuyên có những báo cáo phủ nhận kết quả này.

Bộ Ngoại giao Campuchia đề nghị các nước phương tây nên nghiên cứu kỹ về tình hình chính trị, kinh tế ở Campuchia đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay trước khi đưa ra những bản báo cáo sai sự thật như trước đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Campuchia kiên định ủng hộ quan hệ với Việt Nam

VOV.VN - Quân đội Campuchia đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam lật đổ chế độ Pol Pot và  xây dựng, phát triển đất nước.

Campuchia cấm tổ chức, cá nhân lấy phiếu thăm dò về bầu cử

VOV.VN - Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia đã cấm các tổ chức và cá nhân lấy phiếu thăm dò về cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường sắp tới.

Tướng Campuchia: Không ai chia rẽ được quan hệ Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Phát biểu trên được một tướng quân đội Campuchia đưa ra trong lễ khánh thành các công trình do quân đội Việt Nam xây tặng Campuchia.

Ban lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia trước nguy cơ bị giải thể

VOV.VN - Vì ban lãnh đạo mới của Đảng Cứu quốc không được Bộ Nội vụ Campuchia công nhận nên có thể sẽ bị giải thể trong thời gian tới.

Việt Nam tiếp tục đứng trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia

VOV.VN - Tính lũy kế đến hết năm 2016, Việt Nam đã có 183 dự án với 2,85 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư tại Campuchia.

Doanh nghiệp Việt góp phần tích cực xây dựng đất nước Campuchia

VOV.VN – Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia không chỉ đóng thuế đầy đủ mà còn giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội ở các địa phương.

Tin cùng chuyên mục