Campuchia đứng trước nguy cơ thiếu điện sử dụng vào năm 2020

Campuchia đứng trước nguy cơ thiếu điện sử dụng vào năm 2020

VOV.VN - Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 7/11 cho biết nước này sẽ thiếu điện sinh hoạt vào năm 2020 và phải mua điện từ Lào và Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen cũng xin lỗi và mong muốn sự thông cảm của người dân đối với việc phải mua điện từ Lào và Việt Nam trong thời gian tới. Theo Thủ tướng Hun Sen, nguyên nhân chính mà Campuchia, đặc biệt là thủ đô Phnom Penh phải đối mặt với tình trạng thiếu điện vào năm 2020 là do các nhà máy thủy điện thiếu nước sản xuất.

campuchia dung truoc nguy co thieu dien su dung vao nam 2020 hinh 1
Thủ tướng Hun Sen.

Trên thực tế, mực nước trên sông Mekong chảy qua tỉnh, thành của Campuchia đang ở mức thấp hơn mức trung bình của các năm trước. Theo thống kê, hiện nay, công suất sản xuất điện của Campuchia đạt 184 - 687 Megawatt, trong khi đó sản lượng điện trung bình hàng năm của Campuchia đạt 1.328 Megawatt. Điều này chứng tỏ dù chưa tới mùa khô nhưng sản lượng điện của Campuchia đã sụt giảm.

campuchia dung truoc nguy co thieu dien su dung vao nam 2020 hinh 2
Campuchia thiếu điện vào năm 2020.

Trước sự việc này, Chính phủ Campuchia cũng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục việc thiếu năng lượng điện trong thời gian tới như: xây dựng các nhà máy nhiệt điện than, nhà máy quang điện mặt trời,... Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố sẽ đàm phán mua điện của Lào và Việt Nam.

Trong năm 2019, Campuchia đã đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, khi đó ngành điện lực Campuchia đã phải cắt điện luân phiên, và kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp mua máy phát điện cá nhân để sử dụng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close