Căng thẳng leo thang:Bolivia trục xuất quan chức Mexico và Tây Ban Nha

Căng thẳng leo thang:Bolivia trục xuất quan chức Mexico và Tây Ban Nha

VOV.VN - Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez hôm qua (30/12) tuyên bố trục xuất đại sứ Mexico và hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha.

Bước đi làm leo thang hơn nữa căng thẳng ngoại giao giữa 3 nước sau khi Đại sứ quán Mexico ở La Paz đồng ý tiếp nhận 14 cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales.

cang thang leo thang:bolivia truc xuat quan chuc mexico va tay ban nha hinh 1
Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống lâm thời Jeanine Anez, chính quyền của bà đã yêu cầu Đại sứ Mexico Teresa Mercado và một số quan chức Tây Ban Nha rời khỏi đất nước trong vòng 72 giờ và gọi họ là “những người không được chào đón” tại Bolivia.

Ngay sau đó Bộ Ngoại giao Mexico cho biết sẽ triệu hồi Đại sứ Mercado về nước để đảm bảo sự an toàn của nhà ngoại giao này và cho rằng quyết định của Bolivia mang động cơ chính trị. Tại Madrid, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ trục xuất 3 nhân viên ngoại giao Bolivia liên quan tới vấn đề này. Trước đó, Bolivia cáo buộc Tây Ban Nha âm mưu “giải cứu những kẻ tội phạm” hiện đang có mặt tại Đại sứ quán Mexico ở La Paz, ám chỉ các cựu quan chức chính phủ bị truy nã. Tây Ban Nha đã mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã buộc phải từ chức hồi tháng 11 vừa qua do sức ép của quân đội và từng sống lưu vong tại Mexico trước khi chuyển sang Argentina. Theo Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez, dù căng thẳng giữa hai nước là không thể phủ nhận, song Mexico hiện không có ý định phá vỡ quan hệ ngoại giao với Bolivia. Trước đó hồi cuối tuần trước, phía Mexico đã cáo buộc chính quyền Bolivia quấy rối và đe dọa các nhân viên ngoại giao nước này tại La Paz, đồng thời cản trở hoạt động đi lại của các quan chức Tây Ban Nha đến thăm Đại sứ quán./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close