“Căng thẳng Nga- phương Tây nghiêm trọng hơn Chiến tranh Lạnh“

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, căng thẳng Nga-phương Tây hiện tại còn nghiêm trọng hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bangladesh, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định, căng thẳng ngoại giao hiện tại giữa Nga và phương Tây còn nghiêm trọng hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

cang thang nga phuong tay nghiem trong hon chien tranh lanh hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh có một số quy tắc giữa 2 phe đối đầu, tuy nhiên bây giờ Anh và Mỹ bỏ qua tất cả những quy tắc nói trên, ông Lavrov cho biết và khẳng định việc trục xuất các nhà ngoại giao không hề do Nga gây ra và phương Tây cần phải dừng lại trước tiên.

“Chúng ta sẽ đi xa thế nào thì điều này không phụ thuộc vào chúng tôi. Trong ngoại giao có nguyên tắc ‘có đi có lại’, không ai chối bỏ nó được. Nguyên tắc này sẽ tiếp tục được áp dụng một cách nhất quán”, ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có bất cứ động cơ nào để đầu độc cựu điệp viên Sergey Skirpal và con gái, đặc biệt trong thời điểm ngay trước thềm Bầu cử Tổng thống Nga 2018 cũng như ngay trước khi kỳ World Cup 2018 được tổ chức.

Ông Lavrov cũng cáo buộc một số lực lượng chính trị có thể hưởng lợi từ vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc, đồng thời cáo buộc một số quốc gia phương Tây trong đó có Anh và Mỹ đưa ra các thông tin sai lệch về vụ việc.

PC_Article_Middle

“Chúng tôi sẽ phản ứng việc này một cách hết sức bình tĩnh, đồng thời nhấn mạnh rằng bất cứ cáo buộc nào, bất cứ lập luận nào cũng đều phải được chứng minh bằng sự thật”, ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Đại sứ quán Nga tại Anh chuyển danh sách 14 câu hỏi đến Bộ Ngoại giao Anh và yêu cầu người có thẩm quyền tại cơ quan này trả lời rõ ràng toàn bộ các câu hỏi nói trên. Ngoại trưởng Lavrov khẳng định nếu London không trả lời các câu hỏi này trong cuộc họp sắp tới của Hội đồng ĐIều hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), Matxcơva sẽ tuyên bố toàn bộ vụ Skripal là hành động khiêu khích do London thực hiện.

Quan hệ giữa Nga và Anh xấu đi nghiêm trọng trong thời gian gần đây, khi London cáo buộc Matxcơva có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury.

Phía Nga bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này và đề nghị tham gia điều tra, tuy nhiên phía Anh khước từ tề nghị này và hiện vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục./.

Nguyễn Tiến/VTC News Theo: Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ đánh bạc nghìn tỷ:Bị cáo Phan Văn Vĩnh 2 lần trả lời nhầm trước Tòa
VOV.VN - Trong phần trả lời căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời nhầm năm sinh của con và ngày bị bắt là 6/4/1998
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x