Nguoi bieu tinh Hong Kong tim cach bao vay tru so chinh quyen

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 40 người biểu tình

VOV.VN - Rạng sáng 1/12, hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở của chính quyền Hong Kong.

Theo AP, chiều qua (30/11), lãnh đạo lực lượng biểu tình đã phát động một cuộc “xuống đường” quy mô lớn nhằm bao vây trụ sở chính quyền Hong Kong, để khẳng định họ quyết tâm đến cùng cho phong trào đòi dân chủ.

Hàng trăm người biểu tình đã đụng dộ với cảnh sát được trang bị bảo hộ. Cảnh sát đã phong tỏa tất cả tuyến đường chính lập hàng rào chắn ở con đường chính hướng về khu vực bên ngoài văn phòng của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh.

nguoi bieu tinh hong kong tim cach bao vay tru so chinh quyen  hinh 1 Vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát sáng 1/12 (Ảnh: Getty)
Ngày 1/12, hoạt động biểu tình diễn ra từ sáng sớm. Người biểu tình đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, đeo kính bảo hộ và đồng ca một bài hát kéo về văn phòng của ông Lương Chấn Anh cùng các quan chức chính quyền.

Tại một chốt kiểm soát, cảnh sát đã đụng độ với đám đông và xịt hơi cay vào người biểu tình, sau khi người biểu tình ném chai lọ về phía họ. Tuy nhiên, khi thấy dấu hiệu leo thang căng thẳng, lực lượng cảnh sát đã luì lại phía sau, để người biểu tình chiếm giữ con đường.

Sĩ quan cảnh sát cấp cao Tsui Wai-hung nói rằng: để cảnh cáo chúng tôi đã phải bắt giữ 40 người biểu tình nhưng khẳng định rằng nhà chức trách sẽ không phong tỏa tuyến các tuyến đường chính.

Những người biểu tình cho biết họ đang hành động nhằm buộc chính quyền Hong Kong phải đáp ứng những yêu sách của họ.  Alex Chow, Tổng thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) cho biết. “Hàng động này nhằm mục đích làm tê liệt hoạt động của chính quyền”.“Chính quyền đang tìm cách trì hoãn… Chúng tôi tin rằng cần tập trung gây sức ép tại các trụ sở của chính quyền, biểu tượng quyền lực của nhà cầm quyền”.

Sinh viên Ernie Kwok, 21 tuổi, nói với AP: “Tôi chỉ muốn một cuộc bầu cử thực sự cho Hong Kong  và không muốn một chính quyền bị chi phối bởi Đại lục”. Trong khi đó, chính quyền Hong Kong đã điều động thêm hơn 1.000 nhân viên cảnh sát tới quận Admiralty, nâng tổng số lực lượng bố trí ở đây lên 4.500 người. Ngoài ra, khoảng 2.500 nhân viên cảnh sát đã được bố trí tại tại khu vực Mong Kok./.

Theo AP, BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close