Cạnh tranh cao trong bầu cử địa phương tại Nga

Cạnh tranh cao trong bầu cử địa phương tại Nga

VOV.VN - Theo chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, các cuộc bầu cử lần này có tính cạnh tranh rất cao.

Sáng nay (8/9), cử tri ở 85 khu vực trên khắp cả nước Nga đã đi bỏ phiếu để bầu các thống đốc và hội đồng lập pháp địa phương, bầu bổ sung vào Đuma quốc gia Nga (tức Hạ Viện Nga). Theo chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, các cuộc bầu cử lần này có tính cạnh tranh rất cao.

canh tranh cao trong bau cu dia phuong tai nga hinh 1
Nhà hoạt động đối lập Nga Lyubov Sobol bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Moscow ngày 8-9-2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hôm nay (8/9), trong ngày bỏ phiếu thống nhất, hơn 5.000 cuộc bầu cử ở nhiều cấp độ khác nhau được tổ chức tại 85 khu vực của Liên bang Nga. Các cử tri Nga sẽ bầu chọn ra thống đốc của 16 khu vực và hội đồng lập pháp tại 13 địa phương và khu vực; bầu vào cơ quan lập pháp thành phố (Duma thành phố) ở 22 trung tâm hành chính; bầu cử bổ sung vào Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) theo 4 khu vực bầu cử ủy nhiệm, đó là tại các tỉnh Khabarovsk, Novgorod, Sverdlovsk và Orlov.

Riêng tại Moscow, ước tính khoảng 7,2 triệu cử tri có đủ tư cách bỏ phiếu chọn ra 45 thành viên cơ quan lập pháp của thành phố, hiện đang do đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm đa số. Theo ông Đmitry Reut, thành viên Uỷ ban bầu cử thành phố Moscow, danh sách chốt các ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào Duma thành phố Moscow khóa VII gồm 225 người. Tổng thống V.Putin, theo truyền thống, đã đi bầu tại điểm bỏ phiếu ở Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, tính cạnh tranh trong các cuộc bầu cử ở tất cả các cấp độ năm nay rất cao. Theo lời bà, một vị trí bầu bổ sung vào Duma quốc gia có tới 9 ứng cử viên. Còn bầu những người đứng đầu chính quyền các địa phương thì 5 ứng cử viên chọn 1. Bầu vào hội đồng lập pháp địa phương thì 8 vứng cử viên chọn 1. Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga cũng hứa hẹn rằng, vào lúc 20h tối 8/9 (giờ địa phương) sẽ có những kết quả bầu cử đầu tiên, chưa ở đâu trên thế giới có điều đó.

Các nhà phân tích cho rằng, dư luận theo dõi sát sao các cuộc bỏ phiếu, vì kết quả lần này có thể dự báo tương lai chính trị của Nga trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2021./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close