Cạnh tranh cao trong bầu cử địa phương tại Nga

VOV.VN - Theo chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, các cuộc bầu cử lần này có tính cạnh tranh rất cao.

Sáng nay (8/9), cử tri ở 85 khu vực trên khắp cả nước Nga đã đi bỏ phiếu để bầu các thống đốc và hội đồng lập pháp địa phương, bầu bổ sung vào Đuma quốc gia Nga (tức Hạ Viện Nga). Theo chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, các cuộc bầu cử lần này có tính cạnh tranh rất cao.

Nhà hoạt động đối lập Nga Lyubov Sobol bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Moscow ngày 8-9-2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hôm nay (8/9), trong ngày bỏ phiếu thống nhất, hơn 5.000 cuộc bầu cử ở nhiều cấp độ khác nhau được tổ chức tại 85 khu vực của Liên bang Nga. Các cử tri Nga sẽ bầu chọn ra thống đốc của 16 khu vực và hội đồng lập pháp tại 13 địa phương và khu vực; bầu vào cơ quan lập pháp thành phố (Duma thành phố) ở 22 trung tâm hành chính; bầu cử bổ sung vào Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) theo 4 khu vực bầu cử ủy nhiệm, đó là tại các tỉnh Khabarovsk, Novgorod, Sverdlovsk và Orlov.

Riêng tại Moscow, ước tính khoảng 7,2 triệu cử tri có đủ tư cách bỏ phiếu chọn ra 45 thành viên cơ quan lập pháp của thành phố, hiện đang do đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm đa số. Theo ông Đmitry Reut, thành viên Uỷ ban bầu cử thành phố Moscow, danh sách chốt các ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào Duma thành phố Moscow khóa VII gồm 225 người. Tổng thống V.Putin, theo truyền thống, đã đi bầu tại điểm bỏ phiếu ở Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, tính cạnh tranh trong các cuộc bầu cử ở tất cả các cấp độ năm nay rất cao. Theo lời bà, một vị trí bầu bổ sung vào Duma quốc gia có tới 9 ứng cử viên. Còn bầu những người đứng đầu chính quyền các địa phương thì 5 ứng cử viên chọn 1. Bầu vào hội đồng lập pháp địa phương thì 8 vứng cử viên chọn 1. Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga cũng hứa hẹn rằng, vào lúc 20h tối 8/9 (giờ địa phương) sẽ có những kết quả bầu cử đầu tiên, chưa ở đâu trên thế giới có điều đó.

Các nhà phân tích cho rằng, dư luận theo dõi sát sao các cuộc bỏ phiếu, vì kết quả lần này có thể dự báo tương lai chính trị của Nga trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2021./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đảng cực hữu AfD đạt kết quả đột phá tại bầu cử địa phương Đức

VOV.VN - Đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” – AfD giành kết quả đột phá trong cuộc bầu cử địa phương tại 2 bang miền Đông nước Đức trong ngày 1/9.

Bầu cử thống đốc và hội đồng lập pháp các địa phương tại Nga

VOV.VN - Người dân trên khắp nước Nga hôm nay (8/9) đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thống đốc và hội đồng lập pháp các địa phương.

Ngày 8/9, Nga tiến hành bầu cử ở các địa phương

VOV.VN - Nước Nga đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử địa phương vào ngày 8/9. Tổng thống Putin cũng sẽ đi bỏ phiếu vào ngày này.

Tin cùng chuyên mục