Cao ủy EU thăm Cuba, khẳng định lập trường đối lập với Mỹ

VOV.VN - “Phong tỏa Cuba không phải là giải pháp”, đây là lời khẳng định của đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini.

PC_Article_AfterShare_1

Chuyến thăm tới Cuba của nhà ngoại giao hàng đầu EU được cho là một cam kết của khối  nhằm thúc đẩy quan hệ với Cuba trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có xu hướng đảo ngược tiến trình đang nồng ấm với Cuba.

cao uy eu tham cuba khang dinh lap truong doi lap voi my hinh 1
Bà Federica Mogherini trong chuyến thăm Cuba. Ảnh: AFP

Mối quan hệ  giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba chưa có những bước phát triển rõ nét, bất chấp Hiệp định lịch sử về đối thoại chính trị và hợp tác đi vào hiệu lực tạm thời từ ngày 1/11/2017.

Phát biểu trong ngày đầu tiên tới thăm quốc gia này, bà Federica Mogherini khẳng định, EU đang muốn thúc đẩy Hiệp định với Cuba một cách tham vọng và nhanh chóng: “Có những người đang cố gắng cô lập Cuba. Những người châu Âu lại muốn thắt chặt mối quan hệ với Cuba hơn bao giờ hết. Người dân Cuba sẽ không bị cô lập. Nhiều người đóng cánh cửa và bức tường với Cuba, trong khi đó châu Âu muốn xây dựng các cây cầu và mở cửa  hợp tác và đối thoại với Cuba”.

Dự kiến, trong chuyến thăm, bà Mogherini gặp các quan chức của Cuba nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc thực thi Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại chính trị về một loạt vấn đề, trong đó có nhân quyền, di cư, quản lý, trao đổi thương mại. Trong chuyến thăm này cũng diễn ra cuộc gặp cấp Bộ trưởng đầu tiên của Hội đồng chung Cuba- EU.

Chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những thay đổi trong chính sách về Cuba so với Tổng thống tiền nhiệm Barak Obama, với việc cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty, tổ chức của Cuba có liên quan tới quân đội.

Bà Federica Mogherini khẳng định, bất chấp sự thay đổi chính sách của Mỹ, chuyến thăm là thông điệp về mối quan hệ của EU với Cuba luôn hữu nghị, ổn định, vững chắc và đáng tin cậy. Châu Âu đã nhiều lần trao đổi với Mỹ về việc phong tỏa Cuba không phải là giải pháp. Theo bà Federica Mogherini, đây là biện pháp "lỗi thời và bất hợp pháp" và tác động duy nhất của nó là làm giảm chất lượng sống của người dân. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi phản đối các hành động của Mỹ có tác động đến các công dân, công ty và lợi ích châu Âu. Chúng tôi không chấp nhận các biện pháp đơn phương cản trở và làm xấu đi mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Cuba. Tôi tin rằng đây không phải là thời điểm để thể hiện sức mạnh, vì sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì”, bà Federica Mogherini nhấn mạnh.

Mặc dù Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại chính trị EU-Cuba đang chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của tất cả các nước thành viên EU, nhưng việc bình thường hóa quan hệ với Cuba đã đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại chính của quốc gia này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

EU hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Cuba cũng như đang là đối tác thương mại lớn thứ 2. Một phần 3 khách du lịch đến Cuba là từ các nước EU. Do đó, Cuba sẽ quan tâm hơn đến việc giành lại các nguồn đầu tư từ châu Âu trong tương lai.

Hiện hợp tác của EU đã được thực hiện trên tất cả lĩnh vực trong các dự án phát triển tại Cuba. EU dành 50 triệu euro cho ba lĩnh vực chính từ nay đến năm 2020: nông nghiệp và  an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên như là chìa khoá cho phát triển bền vững, hỗ trợ hiện đại hóa kinh tế và xã hội.

Chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu EU đến Cuba kể từ khi hai bên kí Hiệp định song phương cũng nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác sang các lĩnh vực khác./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds