Catalonia dần đi vào ổn định và chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới

VOV.VN - Catalonia của Tây Ban Nha ngày 30/10 bắt đầu nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp từ Chính phủ trung ương sau khi vùng này bị tước quyền tự trị.

30/10 là ngày đầu tiên công chức, viên chức Catalonia làm việc dưới sự kiểm soát trực tiếp từ Chính phủ trung ương. Theo truyền thông quốc tế, đa phần các cơ quan tuân thủ mệnh lệnh từ Chính phủ, khi ảnh của Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont không còn hiện diện tại các đồn cảnh sát và trụ sở nhiều cơ quan công quyền.

catalonia dan di vao on dinh va chuan bi cho cuoc bau cu moi hinh 1
Căng thẳng tại Catalonia có dấu hiệu lắng dịu. Ảnh: Reuters

Chính phủ Tây Ban Nha cũng tiếp tục kêu gọi giới chức Catalonia chấp hành nếu không muốn mất việc. Để đảm bảo an ninh trong khu vực, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido đã có cuộc gặp với cảnh sát trưởng khu vực để thảo luận các biện pháp khôi phục luật pháp và trật tự tại Catalonia.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cũng bày tỏ hy vọng, cuộc bầu cử sắp tới tại Catalonia sẽ giúp mang lại sự ổn định hơn cho  vùng: “Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử này sẽ khôi phục chính quyền hợp pháp và luật pháp tại Catalonia. Sau cuộc bầu cử Catalonia sẽ vẫn là một xã hội như trước đây: Cởi mở và hội nhập” nơi không ai bị loại trừ ra khỏi xã hội mặc dù họ có ngôn ngữ hay quan điểm khác”.

Cuộc bỏ phiếu về độc lập tại Catalonia vào ngày 1/10 vừa qua đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Chính phủ trung ương, với việc áp dụng điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha dẫn đến chính quyền vùng bị sa thải, hướng đến một cuộc bầu cử khu vực mới. Nghị viện Catalonia cũng chính thức bị giải tán.

PC_Article_Middle
Loading...

Cùng ngày, Trưởng Công tố Tây Ban Nha đang tìm cách buộc tội đối với các cựu lãnh đạo vùng Catalonia, với tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ. Trong khi đó, nguồn tin từ Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, cựu lãnh đạo vùng Piugdemont đang ở Bỉ cùng một số cựu quan chức trong bộ máy lãnh đạo dưới thời ông. 

Các lực lượng trong vùng cũng bắt đầu tuyên bố các hoạt động tranh cử cho  cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21/12 tới. Đảng Dân chủ Catalonia của cựu Thủ hiến Piugdemont ngày 30/10 tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử do chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiến hành.

Trong một bước đi được cho là xoa dịu tình hình khi chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố sẽ chấp nhận khôi phục và tăng quyền tự trị cho Catalonia nếu vùng này chịu từ bỏ tuyên bố độc lập. 

Tình hình dịu bớt căng thẳng tại Catalonia khiến thị trường chứng khoán châu Âu thở phào nhẹ nhõm. Sự khởi sắc trong ngành công nghệ đã khiến chứng khoán toàn cầu tăng lên một mức cao kỉ lục mới vào ngày 30/10. Trong khi sự phục hồi tại thị trường Tây Ban Nha đã giúp cổ phiếu châu Âu tăng điểm, sau một cuộc khảo sát cho thấy tâm lí của các nhà đầu tư đã bớt lo ngại hơn sau những diễn biến tại Catalonia./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x