CDC Mỹ: Covid-19 có thể lây từ 1-3 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng

CDC Mỹ: Covid-19 có thể lây từ 1-3 ngày trước khi có triệu chứng

VOV.VN - Nghiên cứu của Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ dựa trên 243 trường hợp mắc Covid-19 ghi nhận ở Singapore từ 23/1 đến 16/3.

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) có thể truyền bệnh sang cho người khác từ 1-3 ngày trước khi bản thân họ xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

Nghiên cứu dựa trên 243 trường hợp mắc Covid-19 ghi nhận ở Singapore từ 23/1 đến 16/3.

cdc my: covid-19 co the lay tu 1-3 ngay truoc khi xuat hien trieu chung hinh 1
Theo Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, Covid-19 có thể lây từ 1-3 ngày trước khi có triệu chứng. Ảnh minh họa: Reuters

CDC nhận thấy có 7 nhóm có thể đã xảy ra tình trạng lây nhiễm trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Trong đó, ở 4 nhóm có thể xác định được ngày phơi nhiễm, việc lây nhiễm đã xảy ra trong thời gian từ 1-3 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện ở ca bệnh gốc.

Trong số những ca bệnh nói trên ở Singapore, 157 người bị lây bệnh trong nước và 10 người trong số này được cho là đã lây bệnh cho người khác trước khi phát bệnh.

CDC cho rằng việc chỉ những người có triệu chứng bệnh hạn chế tiếp xúc thôi là chưa đủ để kiểm soát dịch Covid-19, mà cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội.

Nghiên cứu của CDC cho rằng, các nhân viên y tế khi truy lại lịch sử tiếp xúc của người bệnh nên đặc biệt chú ý tới khoảng thời gian trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện để không bỏ sót khả năng lây nhiễm đã.

Theo CDC, nghiên cứu này có thể bị ảnh hưởng bởi các báo cáo chưa chính xác về các ca mắc bệnh, đặc biệt là những người chỉ có triệu chứng nhẹ.

Dù vậy CDC cũng cho biết, một số báo cáo trước đây ở Trung Quốc cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trước khi người nhiễm xuất hiện triệu chứng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close