CH Séc đồng ý tiếp nhận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ

CH Séc đồng ý tiếp nhận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tuy nhiên, Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục theo đuổi cam kết chỉ tiếp nhận một số lượng hạn chế người tị nạn.

Hôm qua (8/3), Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka tuyên bố nước này sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Syria trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần của kế hoạch phân bổ hạn ngạch người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU).

ch sec dong y tiep nhan nguoi ti nan syria tu tho nhi ky hinh 1
CH Séc đã đồng ý tiếp nhận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Phát biểu trước Hạ Viện Séc, thủ tướng Sobotka cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận sơ bộ tại cuộc họp thượng đỉnh một ngày trước đó nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư vào Châu Âu.

Thủ tướng Sobotka hoan nghênh cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh biện pháp tạm thời này sẽ giúp hạ nhiệt làn sóng người di cư và triệt phá các đường dây buôn người vào Châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định quyết định của Cộng hòa Séc tiếp nhận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm thay đổi cam kết về việc tiếp nhận một số lượng hạn chế người tị nạn.

Năm ngoái Cộng hòa Séc đồng ý tự nguyện nhận 1.100 người tị nạn từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Theo kế hoạch phân bổ hạn ngạch của EU vào tháng 9 năm ngoái, Cộng hòa Séc sẽ phải đón nhận thêm gần 1.700 người nữa.

Thủ tướng Sobotka cho rằng, thay vì tiếp nhận người tị nạn từ Hy Lạp và Italy, Cộng hòa Séc có thể tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ và tổng số lượng người nước này buộc phải nhận không vượt quá hạn ngạch được phân bổ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close