Châu Âu kêu gọi Tổng thống Mỹ coi trọng các đồng minh

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho rằng, Washington không thể tính toán quá chi li mức chi tiêu vào việc đảm bảo an ninh và quốc phòng cho Mỹ và châu Âu.

Ngày 10/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã gửi một thông điệp thẳng thắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hãy ngừng chỉ trích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về mức chi tiêu quân sự. Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến khai mạc ngày 11/7 tại Brussels, Bỉ. 

chau au keu goi tong thong my coi trong cac dong minh hinh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump. Ảnh: AFP/Getty

Phát biểu họp báo sau lễ ký kết hiệp định hợp tác Liên minh châu Âu (EU)-NATO, ông Donald Tusk cảnh báo: “Ngài Tổng thống Donald Trump, theo tôi nghĩ, không thể tính toán quá chi li mức chi tiêu vào việc đảm bảo an ninh và quốc phòng cho Mỹ và châu Âu. Do vậy, Mỹ không và sẽ không có đồng minh nào tốt hơn EU và Mỹ cần phải coi trọng các đồng minh”.

Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng châu Âu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây đã liên tiếp chỉ trích các đồng minh NATO vì không thực hiện cam kết về tăng chi tiêu quốc phòng. Ông Trump thậm chí còn viết thư gửi 8 thành viên châu Âu trong NATO để nhắc nhở thực hiện cam kết, đồng thời tái khẳng định ông sẽ yêu cầu các nước tôn trọng cam kết này tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp tới. 

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ có mặt ở Brussels trong ngày 10/7 để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh NATO./.

Anh Tuấn/VOV1 Theo TTX, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x